Điều tuyệt đối không được giấu bác sĩ khi đi khám vô sinh, hiếm muộn

Lê ThạchCập nhật 09:15 ngày 25/11/2018

Tư vấn, khám hiếm muộn cho một bệnh nhân tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Bưu Điện.

VTV.vn - Nắm được tiền sử thai sản của bệnh nhân là một điều rất quan trọng và cần thiết đối với bác sĩ khi đi khám vô sinh, hiếm muộn, phụ khoa hay khám thai.

Sẽ là rất sai lầm khi bạn đi khám phụ khoa, hiếm muộn, khám thai mà giấu bác sĩ về tiền sử thai sản của mình. Nắm được tiền sử thai sản của bệnh nhân là một điều rất quan trọng và cần thiết đối với bác sĩ giúp nắm được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó có những lưu ý và phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Một số vấn đề khác chị em không nên giấu bác sĩ khi đi khám phụ khoa, hiếm muộn bao gồm:

Chuyện quan hệ tình dục

Bạn nên nói với bác sĩ về lịch sử tình dục của mình trước đó và hiện giờ của bạn, số lượng bạn tình... Điều này rất quan trọng vì nó có thể liên quan để nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục mà bạn có thể gặp.

Bạn cũng cần cho bác sĩ biết mình có bị đau khi "quan hệ" hay không. Đau khi quan hệ tình dục có thể xuất phát từ các vấn đề ở màng trong dạ con, hoặc do nhiễm nấm men, u xơ, nhiễm trùng trong âm đạo… Những vấn đề này chị em nên được phát hiện thật sớm để được điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em.

Tiền sử dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai không đúng có thể kéo theo hậu quả là rối loạn nội tiết và dẫn đến khó thụ thai dù sau đó đã dừng thuốc trong thời gian dài.

Tình trạng kinh nguyệt

Nếu bạn gặp phải chứng tiền kinh nguyệt khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và thể chất thì bạn cũng nên nói với bác sĩ phụ khoa để được bác sĩ giúp đỡ tốt nhất. Tình trạng kinh nguyệt của bạn cũng là yếu tố rất quan trọng tác động đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Như vậy, khi đi khám phụ khoa, hiếm muộn hay khám thai, các chị em nên nói đầy đủ thông tin để bác sĩ có thể đưa ra hướng chẩn đoán, điều trị một cách hiệu quả nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn quảng cáo gây hiểu lầm trên một số website

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.