Hiếm muộn ở bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang

Linh ChiCập nhật 11:48 ngày 08/11/2018

Hình minh họa (Ảnh: stronghw)

VTV.vn - Tỷ lệ phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang bị hiếm muộn chiếm đa số trong các nguyên nhân hiếm muộn do nữ giới.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng bệnh lý, rối loạn nội tiết và chuyển hóa thường gặp ở phụ nữ, chiếm 8 - 10 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị hội chứng buồng trứng đa nang khi có từ 2 trên 3 triệu chứng sau:

- Rối loạn phóng noãn hoặc không phóng noãn, biểu hiện thông qua rối loạn kinh nguyệt, thường kiểu kinh thưa (chu kỳ kinh nguyệt hơn 35 ngày) hay vô kinh (không có kinh trên 6 tháng) hoặc vòng kinh ngắn (khoảng cách giữa 2 lần hành kinh dưới 24 ngày)

- Các dấu hiệu cường androgen như rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu kiểu nam giới, béo phì, testosterone tăng cao, chỉ số testosterone tự do lớn hơn 6.

- Hình ảnh siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang: hiện diện từ 12 nang noãn có kích thước 2-9 mm trên một lát cắt và/ hay thể tích buồng trứng trên 10 ml

Theo nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang hay bị rối loạn kinh nguyệt: 62 - 90 % bị kinh thưa, 5 - 7 % bị vô kinh. Trong các kỳ kinh bị rối loạn này, người phụ nữ sẽ không có nang trứng trội phát triển, do đó sẽ không có trứng rụng. Muốn có thai, trước hết là phải có nguyên liệu là trứng rụng và tinh trùng đủ số lượng và chất lượng gặp nhau ở thời điểm thích hợp. Do đó dù 2 vợ chông có quan hệ đều đặn, số lượng và chất lượng tinh trùng chồng có tốt chăng nữa, nhưng do không có trứng rụng nên không thể thụ thai được.

Như phân tích ở trên, chúng ta chỉ cần biện pháp tác động vào việc gây phóng noãn để có nguyên liệu cho quá trình thụ thai. Tuy nhiên, do buồng trứng có rất nhiều nang noãn, nên việc kích thích sự phát triển và gây phóng noãn cấn kiểm soát số lượng nang noãn chặt chẽ của bác sĩ hỗ trợ sinh sản có kinh nghiệm để tránh nguy cơ hội chứng quá kích buồng trứng và nguy cơ đa thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực