PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nhôm là một kim loại có tính chất rất ưu việt bởi nó được phủ một lớp oxit nhôm bền, ngăn cản tất cả tác động của môi trường vào nhôm ở bên trong, đồng thời nó cũng ngăn chặn không cho chất nhôm ở bên trong này tan ra bên ngoài.
Vì thế, nồi nhôm (nhôm tinh khiết) được sử dụng từ lâu nay rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng, nếu lượng nhôm vào trong cơ thể cao thì có thể gây kém phát triển trí tuệ, đần độn. Về thông tin này, PGS. TS Trần Hồng Côn khẳng định, đó là trường hợp hàm lượng nhôm rất cao chứ không phải hàm lượng mà nồi nhôm thông thường có thể thôi ra được.
Bạn nên chọn nồi làm từ nhôm tinh khiết. (Ảnh minh họa)
Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng sử dụng nồi từ nhôm tinh khiết. Một số loại nồi nhôm tái chế (nồi được đúc từ nhôm vụn đồng nát) thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Bạn không nên dùng loại nồi nhôm này để nấu ăn.
PGS. TS Trần Hồng Côn cho biết, nồi làm từ nhôm tinh khiết có đặc điểm mềm, dẻo; nồi nhôm tái chế cứng và giòn. Nếu thấy nồi nhôm bị xám đen lại và nổi lỗ chỗ; khi dùng bị sủi lên các bọt trắng li ti, bạn nên ngừng sử dụng.
Ảnh minh họa.
Cũng theo các chuyên gia, người sử dụng nên chọn các nồi nhôm từ các nhà sản xuất uy tín, chất lượng.
Ngoài ra khi dùng nồi nhôm, bạn cũng cần lưu ý:
- Không dùng nồi nhôm nấu ăn trong khoảng thời gian dài.
- Không để nồi nhôm bị cháy trong quá trình đun nấu.
- Không sử dụng nồi nhôm để đựng dưa, cà muối.
- Không nên đánh trứng trong bát nhôm hay nấu canh chua trong các loại nồi nhôm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.
VTV.vn - Chiều 3/5, đoàn công tác Bộ Y tế phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP Long Khánh và tỉnh Đồng Nai tới kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mì Cô Băng.
VTV.vn - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thông tin về tác dụng phụ dẫn đến đông máu của vaccine AstraZeneca.
VTV.vn - Cúm gia cầm có khả năng lây lan ở bò sữa với mức độ hạn chế khoảng 4 tháng trước khi giới chức liên bang Mỹ xác nhận căn bệnh hiện đã lan sang 9 bang của nước này.
VTV.vn - Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa cấp cứu thành công cho bé trai 3 tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị hóc dị vật trong lúc đang nằm chơi.
VTV.vn - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Đồng Nai để làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh khiến hơn 400 người nhập viện.
VTV.vn - Mới đây, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi bị u màng não lớn.
VTV.vn - Thuốc lá mới đang đe dọa những thành quả bước đầu trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.