Dùng tay đỡ khối u ở cổ suốt 20 năm

P.VCập nhật 06:27 ngày 27/09/2019

VTV.vn - Trong 20 năm qua, người phụ nữ ở Yên Bái phải quàng khăn, dùng tay đỡ khối u ở cổ nặng hơn 3kg.

Khi khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến khó thở, khó nuốt, bệnh nhân H.T.V. (61 tuổi, trú tại Văn Chấn, Yên Bái) không thể chịu đựng được nữa mới đến Bệnh viện K khám.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28x20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật thì cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Dùng tay đỡ khối u ở cổ suốt 20 năm - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện, do khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật. Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và trang thiết bị phẫu thuật tốt nhất, ekip phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp. Ca mổ diễn ra thành công, khối u đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân được bảo tồn các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt, không còn khó thở, không khàn tiếng.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, các chuyên gia khuyến cáo: ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời:

- Sờ thấy có khối u ở cổ.

- Nổi hạch to ở cổ.

- Bị khàn giọng.

- Khó nuốt, khó thở.

- Đau vùng cổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực