Dùng xung điện điều trị ung thư

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
06:00 ngày 24/09/2014

Các bác sĩ phẫu thuật của Anh đang tiến hành thử nghiệm phương pháp dùng xung điện để tiêu diệt các tế bào ung thư mô mềm mà không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Phương pháp dùng xung điện được trông đợi sẽ mở ra hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư mô mềm. Loại ung thư này thường khó phát hiện và khi các bác sĩ phát hiện ra, chỉ còn cách là phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc dùng phương pháp xạ trị. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây tổn hại đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.

Hơn nữa, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không rõ ràng nên khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Theo các bác sĩ của Anh, thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường rất ngắn.

Hiện nay, các bác sĩ phẫu thuật ở London đang tiến hành thử nghiệm một phương pháp điều trị mới giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư tuyến tụy bằng cách dùng xung điện để tiêu diệt các khối u.

Giáo sư Edward Leen, Bệnh viện Hoàng gia cho biết: “Chúng tôi đặt hai cây kim mỏng vào bên trong hoặc bao quanh khối u. Xung điện với cường độ lên tới 3.000V sẽ được truyền từ kim vào khối u giúp tiêu diệt các tế bào ung thư”.

Bà Amanda Chester Phillips, một trong những người đầu tiên được điều trị căn bệnh ung thư theo phương pháp mới này chia sẻ: “Sau 4 tuần điều trị theo phương pháp này, kích thước khối u đã giảm đi 2cm. Tôi không còn cảm giác đau nhói như trước khi phẫu thuật nữa”.

Hiện phương pháp dùng xung điện để tiêu diệt tế bào ung thư này vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng nó được trông đợi sẽ mở ra hy vọng cho các bệnh nhân ung thư.

Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, có khoảng 338.000 trường hợp ung thư tuyến tụy trên toàn cầu trong năm 2012.

Cùng chuyên mục