Thử nghiệm virus sởi trị ung thư

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn), icon
07:34 ngày 19/09/2014

Các nhà khoa học Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vòng hai, nhằm xác định liệu virus bệnh sởi có thể là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hay không.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trước đó, vòng một của thử nghiệm được coi là đã thành công khi một phụ nữ đã thuyên giảm bệnh ung thư nhờ liều lượng lớn virus sởi trong cơ thể mình.

Năm 2003, cô Stacy Erholtz được chẩn đoán bị đa u tủy - căn bệnh ung thư máu hình thành trong các tế bào huyết tương. Với phương pháp điều trị thông thường, bệnh nhân thường chỉ sống được từ 3-7 năm. Cô đã thử rất nhiều biện pháp điều trị khác nhau như: hóa trị hay ghép tế bào gốc nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, căn bệnh lại tái phát.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Stephen Russell - một giáo sư về y học phân tử tại Bệnh viện Mayo đã thử nghiệm phương pháp mới, sử dụng virus sởi để tìm và tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Và hơn một năm nay, Stacy đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này.

Bệnh nhân Stacy Erholtz chia sẻ: “Tôi đã cảm thấy sức khỏe của mình đã tốt lên trong suốt một thời gian dài”.

Trong các thử nghiệm ban đầu, virus đã không chứng minh được tính hiệu quả và bác sĩ buộc phải tăng thêm liều lượng. Điều này khiến cô Stacy bị sốt cao và nôn mửa kéo dài. Tuy nhiên, kích thước khối u của cô đã có dấu hiệu thu hẹp lại. Và chỉ trong vòng 36 giờ, nó đã biến mất.

Bác sĩ Stephen Russell, Giáo sư về y học phân tử tại Bệnh viện Mayo cho biết: “Chỉ trong vài tuần, những khối u đã biến mất. Khi chụp CT, chúng tôi không còn nhìn thấy u tủy trong xương nữa”.

GS. Russell và nhóm của ông hiện đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vòng hai. Ông cho biết vẫn cần phải nghiên cứu thêm trước khi áp dụng phổ biến phương pháp này. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để lạc quan.

Bác sĩ Stephen Russell, Giáo sư về y học phân tử tại Bệnh viện Mayo cho biết thêm: “Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư thông thường vẫn khiến bệnh nhân bị tái phát. Nhưng với phương pháp này, bệnh nhân chỉ cần áp dụng một lần duy nhất nhưng thời gian lại được kéo dài”.

Ông Russell tự tin rằng loại virus này có thể đối phó được với tất cả các loại ung thư trong tương lai. Phương pháp này được coi là đã mở ra cơ hội mới cho những người bị mắc căn bệnh ung thư.

Cùng chuyên mục