Đương quy - "Nhân sâm" dành cho phụ nữ

Linh ChiCập nhật 07:03 ngày 25/05/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Đương quy là vị thuốc được sử dụng trong nhiều Đông y, là vị thuốc được xem là nhân sâm dành cho phụ nữ.

PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y Dược - Cơ sở 3 cho biết: Đương quy là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa tán, là vị thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc và ngày nay nó được trồng nhiều ở nước ta. Đương quy còn được gọi với cái tên khác là nhân sâm dành cho phụ nữ vì những tác dụng của đương quy đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chị em.

Trong Đông y, đương quy có vị ôn, tính ấm, tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, vừa có tính hoạt huyết, vừa có tính bổ huyết, an thai. Đương quy là một dược liệu bổ, có tác dụng bổ huyết nên thường được chỉ định cho những trường hợp suy nhược cơ thể, người mới khỏe lại sau bệnh nặng, người bị thiếu máu, phụ nữ mang thai... Ngoài ra, hợp chất courmarin có trong đương quy có tác dụng chữa tụ máu bầm, vết bầm trên da rất hiệu quả.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay, đương quy là vị thuốc dễ sử dụng, do đó bạn có thể tự dùng đương quy tại nhà với bài thuốc độc vị. Đối với các bài thuốc hợp vị, bạn cần đến gặp thầy thuốc để được cấu tạo bài thuốc phù hợp với cơ địa.

Nếu tự dùng đương quy, có thể dùng với các hình thức: Nấu nước uống; Chưng cách thủy rồi dùng khi bị thiếu máu, đau bụng kinh… Hầm đương quy với gà để ăn như canh.

Về liều dùng: Tối đa mỗi ngày chỉ dùng khoảng 20g đương quy khô (trong các bài thuốc hợp vị thường chỉ sử dụng khoảng 12g đương quy).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực