EU cấp phép cho vaccine đầu tiên trên thế giới phòng Ebola

Hoài LinhCập nhật 07:00 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới đã hoan nghênh quyết định của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành loại vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới.

Vaccine Ervebo, do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ phát triển, hiện đang được sử dụng để ngăn chặn dịch Ebola lây lan ở CHDC Congo. Vaccine này cũng đang được các nhà quản lý dược phẩm Mỹ cân nhắc.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: "Vaccine này đã cứu sống nhiều người trong đợt dịch Ebola hiện nay và quyết định trên của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sẽ giúp cứu sống thêm nhiều người nữa". Vaccine phòng Ebola của Merck dự kiến sẽ nhận được giấy phép kinh doanh từ Ủy ban châu Âu (EC) trong vài tuần tới.

Dịch Ebola bùng phát trở lại tại CHDC Congo từ tháng 8/2018. Kể từ đó đến nay, khoảng 225.000 người đã được tiêm vaccine phòng virus Ebola của hãng Merck. Đây được coi là đợt bùng phát dịch bệnh Ebola nghiêm trọng thứ hai trên thế giới sau đợt bùng phát dịch cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người tại Liberia, Guinea và Sierra Leone trong giai đoạn 2014 - 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực