EU họp khẩn cấp về biến thể mới của virus

Trang Phan, icon
08:34 ngày 21/12/2020

VTV.vn - Theo kế hoạch, đại diện các nước EU sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận đưa ra cách phản ứng chung với mối đe dọa mới.

Các nước EU sẽ họp khẩn trong ngày hôm nay để thảo luận về mối nguy mới. (Ảnh: DW)

Trong ngày 20/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel để thảo luận về biến thể mới phát hiện ở Anh.

Trong khi đó, nhiều nước EU như Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy, Pháp, Ailen, Bulgaria, Séc... đã cấm các máy bay từ Anh nhằm ngăn ngừa nguy cơ biến thể mới của virus có thể thâm nhập. Chính phủ Đức đã ra lệnh cấm các chuyến bay từ Anh và Bắc Ireland tới nước này và quy định có hiệu lực cho tới trước mắt ngày 31/12 tới. Bộ Nội vụ Đức cũng đã yêu cầu cảnh sát liên bang lập tức tiến hành kiểm soát chặt chẽ người đến từ Anh và Nam Phi khi biến thể mới của virus được phát hiện ở hai nước này.

EU họp khẩn cấp về biến thể mới của virus - Ảnh 1.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng gốc. (Ảnh: Euronews)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã đưa ra lời kêu gọi các nước thành viên ở châu Âu tăng cường các biện pháp đối phó với đại dịch, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh, Đan Mạch, Hà Lan và Australia có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng gốc.

Theo WHO, ngoài Anh, Đan Mạch ghi nhận 9 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là VUI-2020/12/01, Hà Lan đã ghi nhận 1 ca và Australia ghi nhận 1 ca nhiễm biễn thể này. WHO nhấn mạnh tại châu Âu - nơi tỷ lệ lây nhiễm lớn và trên diện rộng, các nước cần tăng cường nỗ lực khống chế và ngăn chặn dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục