Facebook ra mắt ứng dụng bản đồ hỗ trợ đối phó và phòng ngừa dịch bệnh

Hoài LinhCập nhật 20:46 ngày 22/05/2019

VTV.vn - Facebook vừa ra mắt các ứng dụng bản đồ chi tiết nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế đối phó và phòng ngừa dịch bệnh.

Những ứng dụng bản đồ này cho biết mật độ dân số với ước lượng số dân cụ thể cho từng khu vực, phương tiện phổ biến mà người dân ở đó sử dụng để đi lại và mức độ bao phủ mạng Internet tại từng khu vực. Theo Facebook, những ứng dụng trên có thể giúp các cơ quan y tế trong việc đối phó với các dịch bệnh hoặc phân phối thuốc men tới các địa phương một cách hiệu quả nhất.

Hiện Hội Chữ thập Đỏ của Mỹ đã sử dụng những ứng dụng bản đồ này để điều phối việc thực hiện các chương trình truyền thông y tế, nhất là ở những khu vực đông dân và xa xôi.

Đối với bản đồ mật độ dân cư, Facebook khẳng định không sử dụng dữ liệu cá nhân hiện đang nắm giữ mà dùng dữ liệu hình ảnh thu được qua vệ tinh, dữ liệu về tổng điều tra dân số và công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra những bản đồ mật độ dân cư chi tiết gấp 3 lần những nguồn thông tin hiện có.

Về bản đồ xác định phương tiện đi lại của người dân, Facebook cho biết đã sử dụng dữ liệu tổng hợp, không định danh của những người bật ứng dụng xác định vị trí của Facebook trên điện thoại thông minh và bản đồ này có thể giúp các tổ chức y tế "khoanh vùng" dịch bệnh, cũng như nắm bắt những nơi dịch bệnh có thể lây lan để đối phó một cách hiệu quả hơn.

Trong khi đó, bản đồ xác định khu vực đó có phủ sóng Internet không hay còn gọi là bản đồ xác định theo thời gian thực cho phép các cơ sở y tế tiêm vaccine, phát thuốc... biết rõ liệu có thể liên lạc với người dân ở vùng dịch qua hình thức nhắn tin trên mạng Internet hay không qua việc phát tờ rơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực