FDA cho phép tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca

Trang PhanCập nhật 08:28 ngày 26/10/2020

VTV.vn -Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa quyết định cho phép tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford phát triển.

FDA đã hoàn thành việc điều tra của họ liên quan tới 2 trường hợp tình nguyện viên nghi bị phản ứng phụ với vaccine thử nghiệm và không tìm thấy bằng chứng cho thấy vaccine của hãng AstraZeneca gây ra bệnh cho 2 người đã tham gia thử nghiệm. Mặc dù vậy, cơ quan này không loại trừ khả năng vaccine có thể liên quan và dự định sẽ yêu cầu các nhà khoa học tiếp tục cung cấp thông tin về 2 trường hợp này.

Giám đốc điều hành hãng AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết: Quyết định của FDA đã giúp công ty tiếp tục nghiên cứu, phát triển vaccine của mình nhằm sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca là một trong những vaccine có nhiều triển vọng nhất đang được thử nghiệm hiện nay. Nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy an toàn thì đây có thể là vaccine COVID-19 đầu tiên được tung ra thị trường, cho sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay.

Tháng trước, AstraZeneca phải tạm ngừng thử ngiệm vaccine này trên khắp thế giới, kể cả ở Mỹ, sau khi một nữ tình nguyện viên người Anh đã phát bệnh khó hiểu liên quan đến thần kinh sau khi tiêm.

Vụ việc xảy ra sau khi vaccine trước đó đã bị tạm ngừng thử nghiệm hồi tháng Bảy vì một người tham gia tiêm thử nghiệm cũng phát bệnh liên quan thần kinh. Tuy nhiên sau đó, AstraZeneca đã chứng minh được vaccine của họ không liên quan tới bệnh của người tham gia nghiên cứu và được cấp phép tiếp tục thử nghiệm lâm sàng.

Việc thử nghiệm vaccine AstraZeneca sau đó đã được tiếp tục ở các nước bởi cơ quan quản lý y tế của nhiều nước nhận định việc thử nghiệm là an toàn, trừ Mỹ, do FDA vẫn tiếp tục điều tra 2 trường hợp tình nguyện viên phát bệnh nói trên.

Kể từ khi việc thử nghiệm vaccine Astra Zeneca và Đại học Oxford bị tạm ngừng, các thử nghiệm vaccine COVID-19 khác của hãng Johnson & Johnson và sản phẩm kết hợp kháng thể của Công ty Eli Lilly & Co và thuốc chống virus Remdesivir của hãng Gilead Sciences Inc cũng bị tạm dừng.

AstraZeneca là một trong những hãng dược tuyên bố sẽ không cố xin cấp phép để đưa vaccine ra thị trường sử dụng rộng rãi cho đến khi nào việc thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine hoàn toàn an toàn.

Vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford đã được thử nghiệm thành công ở giai đoạn 1 và 2. Trong giai đoạn 3, vaccine này được thử nghiệm trên khoảng 30.000 người tại Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mùa hanh khô, chăm sóc da thế nào cho đúng?

VTV.vn - Thời điểm giao mùa hiện nay, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp khiến làn da trở nên thô ráp, nứt nẻ. Thậm chí có người còn bị kích ứng, mẩn đỏ... khi tiếp xúc với nước.