Gần 1 tháng giành giật sự sống cho người đàn ông đột quỵ não, rơi xuống ao sâu hơn 15 phút

Lê ThạchCập nhật 19:22 ngày 16/06/2020

VTV.vn - Người đàn ông 45 tuổi ở Hòa Bình, đang ăn cơm tối thì xuất hiện đột quỵ não với triệu chứng co giật rồi ngã từ trên cửa sổ nhà sàn xuống ao.

Được biết, ao có bờ cao khoảng 3m, nước trong ao sâu hơn 1m. Sau 15 phút, người đàn ông này mới được người nhà đưa lên bờ trong tình trạng hôn mê sâu, nước và đất cát chảy ra từ mũi - miệng.

Nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế địa phương trong tình trạng hôn mê sâu, đặt nội khí quản hút được nhiều nước lẫn đất cát ở trong phổi. Trên phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh nhồi máu não, chủ yếu ở vùng tiểu não.

Bác sĩ  tại đây đã giải thích tình trạng bệnh cho người nhà biết. Gia đình thấy không còn hy vọng cứu chữa khi bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo bóp bóng trợ giúp, sợ bệnh nhân tử vong ở bệnh viện nên xin cho bệnh nhân về để chờ lo hậu sự. Khi về đến nhà, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, anh em trong gia đình đã chuẩn bị mọi thứ để lo hậu sự.

Tuy nhiên, đến rạng sáng ngày hôm sau, bệnh nhân có những kích thích nhẹ chân tay. Lúc này, gia đình bệnh nhân lại đưa bệnh nhân quay lại y tế cơ sở và được chuyển lên tuyến trên với hy vọng còn nước còn tát.

TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo máy. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ sơ bộ đánh giá bệnh nhân bị nhồi máu não, viêm phổi do sặc. Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh nhân dần cai được máy thở, rút ống mở khí quản và cai được oxy.

Theo TS.BS Hoàng Công Tình, lúc nhập viện, gần như bệnh nhân liệt tứ chi, dần dần bệnh nhân hồi phục chân tay và hiện tại có thể tự vận động tốt. Bệnh nhân từ chỗ phải ăn hoàn toàn bằng bơm qua xông dạ dày, đã tập uống nước, uống sữa và hiện tại đã ăn được cháo. Hiện tại, bệnh nhân đã nói chuyện và cười đùa với mọi người một cách tự nhiên.

Dự kiến sáng 17/6, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xuất viện và lên kế hoạch theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân, trong đó có lịch tái khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực