Hy hữu: Bé gái 3 tuổi đã mắc đột quỵ não

P.VCập nhật 20:01 ngày 23/12/2019

VTV.vn - Bị chẩn đoán nhầm là viêm màng não tại bệnh viện tuyến dưới, sau khi làm các xét nghiệm và cận lâm sàng kiểm tra, bé gái được phát hiện nhồi máu não do huyết khối.

Trước đó, trong khi đang chơi, bé gái đột ngột than đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần. Người nhà tức tốc đưa bé đến khám tại địa phương. Bé gái lơ mơ dần, được theo dõi viêm màng não và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi N.H.K. (3 tuổi, trú tại An Giang) nhập viện vì đau đầu, diễn tiến nhanh chóng lơ mơ, liệt nửa người chỉ trong vòng 2 ngày. Bệnh nhi được tuyến trước chuyển lên với chẩn đoán viêm màng não, sau khi làm xét nghiệm và chụp CT khẩn kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện bé bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối.

Bệnh nhi được tiên lượng có khả năng tàn tật cao, nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA. Sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bệnh nhi đã được tái thông hoàn toàn.

Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và được xuất viện trong nay mai.

Theo các bác sĩ, đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. Ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não gây nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực