Gắp thành công mảnh xương lợn sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân

Linh Chi, icon
08:15 ngày 22/04/2021

VTV.vn - Sau khi ăn cháo ninh xương vào bữa tối, bệnh nhân thấy bị nuốt nghẹn và đau tức ở cổ họng.

Mảnh xương được gắp bỏ thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân P.H.H. (40 tuổi, trú tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đến Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa để khám và đã thực hiện nội soi thực quản gắp dị vật nhưng không thành công. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để thăm khám và điều trị.

BSCKI Hứa Văn Đường, Khoa Nội Tiêu hóa cho biết: Kíp nội soi đã phối hợp với bác sĩ gây mê thực hiện gây mê và nội soi thành công gắp ra 1 mảnh xương lợn hình tam giác sắc nhọn, kích thước khoảng 1,5x1,5 cm cắm vào thực quản, cách cung răng hàm trên 20cm.

Hiện tại, sau khi nội soi gắp dị vật, bệnh nhân đã ổn định.

Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Đối với người lớn, các loại dị vật thường gặp là xương động vật như xương cá, xương gà, xương vịt, xương lợn... Trẻ nhỏ hay nuốt nhầm phải các dị vật như: nhẫn, đồng xu, khuy áo, đồ chơi nhỏ, hạt nhãn, hạt vải...

Tuỳ theo dị vật mà thương tổn thực quản khác nhau. Các dị vật như xương cá, gà, heo… thường sắc nhọn, dễ gây viêm tấy, áp xe thực quản. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời thì ít gặp nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn, xử trí rất phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nếu thấy các dấu hiệu bị hóc, đau, tức, khó thở vùng họng, cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn về nội soi tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh biến chứng xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục