Gãy 15 xương sườn, tràn khí phổi do đất đổ đè lên người

Tuấn BảoCập nhật 07:00 ngày 14/08/2019

Hình ảnh phần ngực của người bệnh mất cân đối trên phim chụp CT.Sanner.

VTV.vn - Trong lúc đang làm việc, người đàn ông 45 tuổi ở Quảng Ninh bị đất đổ đè vào lưng và đập ngực xuống thành cứng.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận bệnh nhân Đ.Q.H. (45 tuổi, trú tại Tiền An, Quảng Yên, Quảng Ninh) trong tình trạng đau ngực nhiều, tức ngực, khó thở, trầy da, bầm tím vùng ngực, lồng ngực 2 bên mất cân đối, có dấu hiệu của mảng sườn di động.

Trên phim chụp X-quang và CTScanner cho thấy: bệnh nhân bị gãy nhiều xương sườn 2 bên từ xương số 2 - 9 bên phải và từ xương số 1 - 7 bên trái; gãy xương đòn phải, xương bả vai phải; tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên.

Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị chấn thương ngực kín gãy nhiều xương sườn 2 bên, có dấu hiệu mảng sườn di động. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân là tiến hành mở màng phổi tối thiểu 2 bên để tiến hành chọc hút, dẫn lưu khí, dịch và máu màng phổi khâu treo mảng sườn di động.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, chức năng hô hấp đã hoạt động tốt. Khi ổn định về chức năng hô hấp, bệnh nhân sẽ được hội chẩn để có hướng điều trị tiếp các tổn thương về xương (kết hợp xương sườn, xương đòn).

Tuy nhiên qua vụ việc, các bác sĩ một lần nữa khuyến cáo người lao động cần hết sức cẩn trọng với nguy cơ tai nạn lao động với nhưng chấn thương nguy hiểm như trường hợp này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ranh giới giữa quy trình và lương tâm thầy thuốc

VTV.vn - Ai cũng biết công việc của người bác sỹ là cứu người, quy trình được sinh ra để giúp họ làm tốt sứ mệnh ấy nhưng thực tế cho thấy không đơn giản như vậy.