Gia Lai: Bệnh nhi 4 tuổi mắc bạch hầu đã tử vong

P.VCập nhật 10:46 ngày 05/07/2020

Phun hóa chất Cloramin B 0,5% khử khuẩn môi trường phòng-chống dịch bệnh bạch hầu tại làng Bông Hiot (Ảnh: Báo Gia Lai).

VTV.vn - Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh nhi chuyển biến xấu, phải thở máy và tử vong vào sáng 5/7.

Trao đổi với phóng viên Y tế 24h sáng 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận: Bệnh nhi V. (sinh năm 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) xác định dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.

Trước đó, ngày 28/6, bệnh nhi cùng mẹ đến tỉnh Kon Tum thăm người thân, đã có dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ. Ngày 3/7, bệnh nhi đến khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, được chẩn đoán: áp xe amidan thành họng.

Cùng ngày, bệnh nhi được chuyển tuyến, tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, amidan, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Các bác sĩ đã tích cực cứu chữa nhưng tình trạng bệnh rất nặng nề, chuyển biến xấu, bệnh nhi phải thở máy. Đến sáng 5/7, bệnh nhân đã tử vong.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu, huyện Đak Đoa đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tuyến huyện, xã. Riêng tại khu vực làng Bông Hiot, huyện Đak Đoa đã lập chốt chặn hạn chế người ra vào nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực