Giải thoát cho nam thanh niên khỏi khối u làm biến dạng khuôn mặt suốt 17 năm

P.V, icon
05:21 ngày 05/10/2019

VTV.vn - Trong suốt 17 năm, nam thanh niên sinh năm 1990 không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho không ít người nhìn thấy phải sợ hãi.

Bệnh nhân Đ.T.P. (sinh 1990, trú tại Đắk Lắk) bị u bao sợi thần kinh vùng mặt từ nhỏ. Do hoàn cảnh khốn khó, bệnh nhân chỉ sống một mình nên không có điều kiện để chữa trị.

Mới đây, được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tài trợ chi phí, bệnh nhân đã nhập viện để kiểm tra. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện: bệnh nhân có u gây biến dạng vùng mặt. Mắt phải không nhìn thấy do u chèn ép dây thần kinh thị giác; mắt trái nhìn kém, đi lại và sinh hoạt khó khăn. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ lại khuôn mặt cho bệnh nhân.

Giải thoát cho nam thanh niên khỏi khối u làm biến dạng khuôn mặt suốt 17 năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, đây là ca phẫu thuật khó, do ở mặt có rất nhiều dây thần kinh mạch máu. Việc phẫu thuật được cân nhắc và cẩn trọng ở vấn đề chảy máu trong và sau mổ.

Do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật. Bên cạnh việc cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi kích thước 4x6x4cm, các bác sĩ còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ cho bệnh nhân. Vì thế, các bác sĩ tiến hành điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mặt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt người bệnh.

Giải thoát cho nam thanh niên khỏi khối u làm biến dạng khuôn mặt suốt 17 năm - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Hiện tại, sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe anh hồi phục tốt.

U bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục