Phẫu thuật loại bỏ hai khối u thần kinh khổng lồ trên mặt nữ bệnh nhân

Hạnh Vân (VTV9), icon
09:06 ngày 12/10/2018

VTV.vn - Một nữ bệnh nhân 51 tuổi có hai khối u thần kinh khổng lồ trên mặt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công.

Đây là thông tin được Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố.

Trước đó, bệnh nhân Trần Thị Hường (51 tuổi, ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/7 trong tình trạng có 2 khối u thần kinh khổng lồ trên mặt trong suốt 10 năm. Trong đó, có một khối u lớn vùng trán nặng gần 1kg, che gần hết vùng mắt phải và một khối u nặng 800g bên má trái, chảy dài xuống gần cổ. Ngoài hai khối u này, bệnh nhân còn nhiều u nhỏ khắp cơ thể.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho biết: u sợi thần kinh là một dạng bệnh do di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể hoặc do sự rối loạn nhiễm sắc thể của hệ thống thần kinh. 

50% số bệnh nhân u sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ, số còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau. Nếu không được phẫu thuật, u sợi thần kinh sẽ phát triển theo thời gian, gây tổn thương thần kinh và có thể chuyển thành ung thư.

Phẫu thuật nội soi lấy u qua đường mũi xoang Phẫu thuật nội soi lấy u qua đường mũi xoang

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân có khối nang thượng bì vùng hố dưới thái dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục