Giảm hen suyễn ở trẻ nhờ axit béo omega-3

Hoài LinhCập nhật 11:15 ngày 08/04/2019

VTV.vn -Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Johns Hopkins, (Mỹ) chế độ ăn giàu axit béo omega-3 giúp giảm các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Journal of Respiratory & Critical Care Medicine cho thấy: chế độ ăn giàu axit béo omega-3 trong khi giảm thực phẩm giàu axit béo omega-6 (như dầu đậu nành và dầu bắp) có thể bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ô nhiễm không khí trong nhà.

Nghiên cứu cho thấy cứ thêm 1 gram axit béo omega-6, trẻ tăng 29% nguy cơ bị hen suyễn. Ngược lại với mỗi mức tăng 0,1 gr axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống, tỷ lệ hen suyễn giảm 3 - 4%.

Ô nhiễm không khí trong nhà, từ các nguồn bao gồm nấu ăn, các hoạt động làm sạch và khói thuốc lá, là tác nhân gây ra những triệu chứng hen suyễn.

Axit béo omega-3, có nhiều trong cá và một số loại hạt, được coi là lành mạnh vì chúng giảm viêm. Các axit béo omega-6 chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật (bao gồm bắp, đậu nành, nghệ tây và hạt hướng dương), có tác dụng hỗn hợp đối với sức khỏe song cũng có thể góp phần gây viêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực