Hà Nội: Các bệnh viện tự đánh giá và công khai mức chất lượng xét nghiệm

Minh ĐứcCập nhật 06:00 ngày 15/08/2019

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập đoàn đánh giá và công khai mức chất lượng xét nghiệm của phòng xét nghiệm để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm của các cơ sở.

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 3244/SYT-NVY gửi các đơn vị trong và ngoài công lập trực thuộc ngành về việc tự đánh giá và công khai chất lượng xét nghiệm của phòng xét nghiệm để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm.

Trước đó, Sở đã ban hành kế hoạch 2447/KH-SYT về việc đánh giá và công khai mức chất lượng xét nghiệm ngành y tế Hà Nội. Sở Y tế cũng có quyết định thành lập đoàn đánh giá và công khai mức chất lượng xét nghiệm của phòng xét nghiệm. 9 bệnh viện đã được đánh giá và đạt các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế ở mức 2 là: Xanh Pôn, Hà Đông, Đức Giang, Thanh Nhàn, Medlatec, Tim Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Tâm thần Hà Nội.

Để tiếp tục thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 27/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025 và lộ trình thực hiện của Bộ Y tế, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc kế hoạch 2447/KH-SYT. Các đơn vị phải thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ý thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại kiểm, bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có quyết định thành lập đoàn đánh giá và công khai mức chất lượng xét nghiệm của phòng xét nghiệm. Sở yêu cầu các bệnh viện, đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện.

Cùng với đó là triển khai tự đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học. Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là đầu ngành xét nghiệm hướng dẫn các đơn vị triển khai để thực hiện tự đánh giá và công khai mức chất lượng của phòng xét nghiệm. Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện tự đánh giá của các đơn vị theo quy định. Sau khi có kết quả tự đánh giá của các đơn vị, Sở Y tế sẽ báo cáo Bộ Y tế để thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế theo lộ trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xơ vữa động mạch chân có nguy hiểm?

VTV.vn - Bệnh động mạch ngoại biên ở chân là biểu hiện của xơ vữa động mạch, người bệnh có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong tim mạch.