Hà Nội: Cafe, hàng quán trong nhà được mở cửa lại từ ngày 2/3 nhưng phải đảm bảo giãn cách

P.V, icon
05:46 ngày 01/03/2021

VTV.vn - Thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP. Hà Nội với các quận huyện phường xã chiều 1/3.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, với đặc điểm của thành phố Hà Nội, ông Hạnh dự báo trong thời gian tới vẫn có thể ghi nhận thêm ca mắc mới. Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thì vẫn cần phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và phải tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các đơn vị.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Đơn vị này đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phun thuốc khử trùng để chuẩn bị đón học viên, sinh viên quay trở lại trường từ ngày 8/3. Các học viên quay trở lại trường phải được đo thân nhiệt ngay tại cổng, nếu phát hiện sốt cao thì cách ly ngay lập tức. Đơn vị cũng đã yêu cầu học viên, sinh viên đến từ các vùng dịch ở ngoại tỉnh phải có xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và cơ sở giáo dục trên địa bàn...

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề nghị: Người đi đến, về từ Hải Dương từ 3/3 (ngày địa phương này kết thúc cách ly xã hội theo chỉ thị 16) phải tiếp tục khai báo y tế; những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và TP. Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày gần nhất thì được học tập, làm việc bình thường.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý việc Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, nhưng trước tình hình thực tế dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở Thủ đô, UBND thành phố đã quyết định về việc học sinh, sinh viên quay trở lại trường học tập…

"Ngày 8/3, học viên, sinh viên thuộc các trường nghề của Hà Nội quay lại trường, Sở LĐTB&XH phải có phương án cùng các đơn vị khác để nắm rõ nhất thông tin các trường hợp từ các tỉnh về. Với các trường thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT, thành phố đã có trao đổi để có phương án phân luồng, không về Thủ đô cùng một lúc. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tự chủ về thời gian. Có trường vẫn có thể thực hiện học trực tuyến. Hà Nội đã kiến nghị các trường này cho học sinh đi học trở lại sau 18/3 để kiểm soát tốt nhất" - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Đáng chú ý, về vấn đề người dân đang rất quan tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố thông tin, Thường trực Thành ủy đã quyết định, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống - trong đó có cafe) sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2/3/2021, nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người và người là 1m, hoặc là 2m nếu có tấm chắn. "Vũ trường, quán bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè… vẫn không được hoạt động, chờ chỉ đạo của thành phố" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Liên quan đến các di tích, cơ sở tôn giáo, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Văn hóa Thể thao và các quận huyện, thị xã phải rà soát, sẵn sàng các phương án phòng dịch chuẩn bị sẵn sàng khi thành phố quyết định cho mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp.

"Thành phố đang cân nhắc và trong một vài ngày tới sẽ giao quyền cho các quận, huyện quyết định thời gian mở cửa trở lại. Với di tích Chùa Hương, Sở Văn hóa Thể thao và Sở Y tế phối hợp với huyện để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố và chờ quyết định mở cửa trở lại vào thời điểm thành phố sẽ quyết sau" - ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở các đơn vị cần siết chặt công tác phòng chống dịch và phải nhận thức rõ đây là trách nhiệm quan trọng của mọi cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở.

"Đến ngày 5/3 tất cả các đơn vị đến từng quận huyện phải triển khai việc quét mã Qr Code phòng dịch. Mọi cơ quan phải tập trung hết sức cho công tác phòng chống dịch, không phải TP bắt đầu nới lỏng mà chủ quan, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, quan tâm đảm bảo chất lượng dạy và học… Phấn đầu phục hồi hiệu quả mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội…" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục