Người Nhật Bản tử vong tại Hà Nội nhiễm biến chủng 20C

Linh Chi, icon
02:55 ngày 24/02/2021

VTV.vn - Thông tin được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 24/2.

Hình minh họa.

Liên quan đến vấn đề giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 tìm thấy trong các ca mắc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Kết quả giải trình tự gene của trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đã tử vong và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy: Đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C. Đây là biến chủng của virus SARS-CoV-2 thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam từ khi dịch bùng phát.

Chủng 20C lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Đối với chủng lưu hành tại Hải Dương là biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh, có một mẫu là chủng lưu hành tại Nam Phi; 8 mẫu lưu hành tại Quảng Ninh cũng là biến chủng của Anh.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 4 chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh, Nam Phi, Rwanda (châu Phi) và biến chủng gây dịch ở Đà Nẵng.

Bệnh nhân người Nhật Bản là ca bệnh 2229, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1 và được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Trong thời gian cách ly, người đàn ông này có hai lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào hai ngày 17/1 và 31/1. Sau thời gian cách ly, bệnh nhân di chuyển bằng máy bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point (quận Tây Hồ) từ khoảng 14h ngày 1/2.

Ngày 13/2, lực lượng chức năng phát hiện bệnh nhân tử vong và xét nghiệm cho thấy dương tính với COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục