Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngẫu nhiên

P.V, icon
06:46 ngày 27/02/2021

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, phiên họp thứ 94 dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Từ ngày 16/2 đến nay, đã qua 11 ngày Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Tính từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng; 1140 trường hợp F1 (30 trường hợp xét nghiệm virus SARS-Cov-2 dương tính, còn lại âm tính); 12.829 trường hợp F2, hiện còn cách ly 529 người.

Hà Nội đã rà soát và xét nghiệm cho 51.744 người từ Hải Dương về Hà Nội (trong đó, số người từ Cẩm Giàng là 2.486 người), tất cả đều cho kết quả âm tính; rà soát xét nghiệm 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca bệnh, đều cho kết quả âm tính.

Về 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội, hiện đã có 16/18 địa điểm hết phong tỏa, còn 2 địa điểm là khách sạn Somerset West Point, quận Tây Hồ và 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh. Các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2.

Nhận định của Ban Chỉ đạo, tại Hà Nội, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, với đặc thù là Thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và là đầu mối giao thông của cả nước nên công tác phòng chống dịch vẫn phải được triển khai nghiêm túc, không được chủ quan, lơ là.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Ban Chỉ đạo thành phố giao Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống, làm việc. Các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế qua hệ thống QR Code theo hướng dẫn của Sở Y tế, hoàn thành vào ngày 5/3; tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế là khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - khai báo y tế - không tập trung đông người, đặc biệt là việc đeo khẩu trang; phát huy tối đa vai trò của tổ giám sát cộng đồng; quản lý tốt các khu cách ly tập trung...

Trong thời gian tới theo diễn biến tình hình dịch bệnh, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thì vẫn cần phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế và phải tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các đơn vị. Các đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện, thị xã, ban chỉ đạo các quận, huyện thị xã kiểm tra tại các đơn vị trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục