Hà Nội đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 ca/100.000 dân

Hương Ly, icon
05:29 ngày 27/01/2023

VTV.vn - Năm 2022, Hà Nội ghi nhận không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về An toàn vệ sinh thực phầm kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Thường Tín.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2022, thành phố không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn, nhưng đã xảy ra 5 trường hợp ngộ độc Methanol (1 tử vong), 1 trường hợp hôn mê co giật do dùng Cafe Hoàng gia, chất hỗ trợ giảm cân; 5 trường hợp sự cố về an toàn thực phẩm (phản ứng với phụ gia thực phẩm), tất cả các vụ việc đã được điều tra và xử lý kịp thời.

Thời gian qua, Hà Nội đẩy mạnh công tác thông tin giáo dục truyền thông an toàn thực phẩm (ATTP). Cụ thể, thành phố đã tổ chức 864 buổi hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn trực tiếp cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng với tổng số 37.428 lượt người tham gia; phát 103.848 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông đưa các tin hoạt động về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động; tập huấn cho cán bộ trường học có bếp ăn tập thể tại các quận/huyện/thị xã. Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức, đặc biệt trong giai đoạn Tết và lễ hội năm 2022, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm và Tết Trung thu năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thanh kiểm tra được 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đã phát hiện xử lý vi phạm hành chính được 71 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,756 tỷ đồng. Lấy 254 mẫu thực phẩm trong các đợt thanh, kiểm tra và 140 mẫu thị trường gửi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả phát hiện 13 mẫu không đạt.

Liên quan đến công tác xây dựng triển khai chương trình, mô hình điểm an toàn thực phẩm, Hà Nội xây dựng kế hoạch và triển khai 2 hoạt động chương trình ATTP, bao gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP và Hoạt động Phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Tiếp tục xây dựng triển khai mô hình cảnh báo nhanh, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện. Tiếp tục triển khai 14 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 12 quận huyện; kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 20 quận huyện.

Thành phố cũng kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến thành phố, chủ động giám sát ATTP với trên 130 nghìn suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện của Trung ương và thành phố.

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy: tuyến thành phố đạt 95,2%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 82,2%. Tỷ lệ ký cam kết trách nhiệm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 95,2%. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó, 84,4% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện ATTP. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 ca/trên 100.000 dân.

Đồng thời, duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã; 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; 25 mô hình "Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học" và kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 350 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã. Mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 8 quận, 6 huyện và 1 thị xã. Xây dựng mới mô hình "Bếp ăn tập thể doanh nghiệp, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP" tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: 10 bếp và 10 khách sạn và triển khai thí điểm mô hình "Kiểm soát ATTP tại cổng trường học đảm bảo ATTP" tại 3 quận và 2 huyện. Thanh tra 100% các cơ sở thực phẩm thuộc phạm được phản ánh nghi ngờ về chất lượng đảm bảo ATTP.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hà Nội triển khai Kế hoạch "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023; Thực hiện các chuyên đề về ATTP như chuyên đề nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; thực phẩm chức năng; cơ sở dịch vụ ăn uống (cửa hàng nướng), thức ăn đường phố hoạt động ngoài giờ hành chính ... và các chuyên đề khác theo phân cấp và thực trạng ATTP trên địa bàn.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ sở sản xuất thực phẩm sau công bố, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết và các lễ hội. Tăng cường kiểm tra kiểm soát ATTP theo chuyên đề đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tiếp nhận và xử lý thông tin báo nêu về mất ATTP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục