Hà Nội giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh Zika trên địa bàn

Cập nhật 10:05 ngày 24/10/2016

VTV.vn - Hiện Hà Nội đang đẩy mạnh những hoạt động phòng chống dịch bệnh Zika vào những tháng cuối năm, tăng cường giám sát cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước đã phát hiện 9 trường hợp dương tính với virus Zika. Hiện dịch bệnh do virus Zika được đánh giá là đang có những diễn biến phức tạp và khó lường, có dấu hiệu gia tăng cục bộ ở một số địa phương, đặc biệt là các khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có chỉ thị gửi cho các Sở Y tế các tỉnh thành yêu cầu khẩn trương tiến hành diệt muỗi, loăng quăng, bộ gậy lần thứ 2. Chỉ thị cũng nhấn mạnh việc tiếp tục tiến hành xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Hà Nội, tính đến ngày 20/10, thành phố ghi nhận hơn 2.500 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết và không có trường hợp tử vong. Còn đối với virus Zika, các cơ sở y tế đã báo cáo các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và làm 57 mẫu xét nghiệm PCR âm tính với virus Zika, hiện chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, trung tâm Y tế Dự phòng đã tổ chức 875 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gây trên địa bàn thành phố, trong đó có 79 chiến dịch phun hóa chất diện rộng với 106.883 hộ được phun hóa chất diệt muỗi. Đồng thời, trung tâm cũng đã tổ chức tập huấn giám sát bệnh Zika cho các cán bộ bệnh viện, tổ chức phát động tháng cao điểm về vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch bệnh tại huyện Hoài Đức và quận Bắc Từ Liêm.

Hà Nội giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh Zika trên địa bàn - Ảnh 1.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Hà Nội đã thực hiện 875 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Mặc dù công tác phòng chống dịch đang được triển khai mạnh mẽ nhưng các cơ sở y tế không được lơ là trong việc giám sát cộng đồng và các phòng khám tư nhân. Ngay cả những bệnh nhân bị nhẹ, triệu chứng nhẹ cũng cần được sàng lọc để phát hiện virus Zika kịp thời. Đối với các trung tâm sản khoa, bệnh viện thì cần có sự giám sát với những những phụ nữ mang thai đến khám, phụ nữ đến sinh con để phát hiện những trường hợp có nghi ngờ Zika và làm những xét nghiệm liên quan.

GS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: "Tôi đánh giá rất cao Hà Nội trong phòng chống dịch sốt xuất huyết và vi rút Zika trong thời gian qua. Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan, đối với những huyện chưa có dịch trên địa bàn Hà Nội nên tổ chức giám sát chặt chẽ và đưa ra những thông điệp tuyên truyền cụ thể cho mỗi địa phương về phòng chống bệnh do vi rút Zika, tập huấn cho hệ thống y tế dự phòng, các cơ sở, sản khoa, điều trị… trong công tác phòng chống dịch bệnh Zika. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát sớm tại các cơ sở sản khoa ở xã phường để lấy mẫu với những trường phụ nữ mang thai nếu có dấu hiệu một trong bốn đặc trưng của bệnh vi rút Zika như sốt, sốt phát ban, đau cơ, đau mắt...".

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết và vi rút Zika tại Hà Nội những tháng cuối năm, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định trung tâm Y tế Dự phòng cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức giám sát phát hiện Zika theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức thu thập muỗi theo hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn cho các cơ sở y tế quận, huyện để các quận huyện tập huấn cho các y tế xã phường về phòng chống dịch Zika.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 4/8, có thêm 18 ca mắc COVID-19 mới

VTV.vn - Bản tin lúc 18h ngày 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh.