Hà Nội: Hơn 260.000 trẻ đã được tiêm bổ sung vaccine Sởi - Rubella

Minh Đức, icon
04:01 ngày 05/12/2018

VTV.vn - Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine kép đề phòng bệnh Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi, đến nay đã có hơn 260.000 trẻ được tiêm chủng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác phòng chống bệnh Sởi, UBND TP Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tổ chức tiêm bổ sung vaccine Sởi - Rubella cho toàn bộ trẻ em từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn thành phố. Chiến dịch này bắt đầu từ ngày 26/11 đến hết ngày 20/12 với mục tiêu là ít nhất 95% số trẻ từ 1 - 5 tuổi được tiêm bổ sung 1 mũi vaccine kép để đề phòng 2 bệnh.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - cho biết chiến dịch sẽ tiêm cho khoảng 660.000 trẻ em sinh từ 1/1/2013 - 30/10/2018, đang sống trên địa bàn Thủ đô, kể cả trẻ có hộ khẩu và không có hộ khẩu ở Hà Nội. Những trẻ vừa tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi, sởi - rubella, sởi - quai bị - rubella hoặc vaccine phòng thủy đậu trong 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch không nằm trong đối tượng tiêm chủng lần này.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vaccine sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. WHO cũng đưa ra khuyến cáo các quốc gia cần có chiến lược định kỳ triển khai chiến dịch tiêm chủng nhằm cắt đứt sự lây truyền của virus sởi, rubella ở trẻ em trước độ tuổi đi học và khuyến cáo sử dụng vaccine phối hợp sởi - rubella (MR) để đồng thời khống chế bệnh sởi và rubella, tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng. Vì lý do trên, Bộ Y tế đã quyết định đưa Hà Nội vào danh sách các tỉnh có nguy cơ cao về dịch bệnh Sởi, cần triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine.

Trong chiến dịch tiêm vaccine lần này, ngoài việc tổ chức tiêm chủng tại các trạm y tế, Hà Nội cũng tổ chức 2.699 điểm tiêm chủng tại các trường mầm non công lập và một số trường mầm non tư thục. Những điểm tiêm tổ chức tại trường học sẽ được ngành y tế đảm bảo khâu kỹ thuật về tiêm chủng, phòng chống và xử trí phản ứng sau tiêm. Ngành giáo dục sẽ phối hợp để bố trí địa điểm, buồng phòng để thiết lập điểm tiêm, thông báo, tuyên truyền và chiến dịch cho bố mẹ, điều tra tiền sử dị ứng, lịch sử tiêm của trẻ.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng cho biết, đến hết ngày 30/11, toàn thành phố đã có 260.959 trẻ được tiêm chủng, đạt 39,9% và không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nào.

Cũng theo thống kê, sau khi khám sàng lọc và rà soát cụ thể, có 11.566 trẻ không thuộc diện tiêm chủng do các cháu đã được tiêm một mũi vaccine có thành phần sởi hoặc thủy đậu trong vòng 1 tháng, 722 trẻ chống chỉ định tiêm chủng.

Mặc dù việc tiêm chủng diễn ra khá thuận lợi và chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nào, nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý lo lắng. Chuyên gia y tế cho biết, vaccine sởi là loại vaccine an toàn, tuy nhiên vaccine vẫn là một loại thuốc nên sẽ có một tỷ lệ nhất định có phản ứng khi tiêm chủng ở các mức độ khác nhau như đau và đỏ ở nơi tiêm; sốt nhẹ; trẻ khó chịu... Nhưng những biểu hiện này sẽ hết nhanh chóng trong vòng 1 - 2 ngày. Tỷ lệ phản ứng phản vệ nặng rất thấp, chỉ từ 1 - 2 trường hợp trên 1 triệu liều. Để đề phòng, các cơ sở tiêm chủng luôn sẵn sàng thuốc men, trang thiết bị để sẵn sàng cấp cứu nếu có phản ứng phản vệ xảy ra.

Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, trẻ cần được theo dõi sau khi tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng và tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 24 - 48 giờ. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, ví dụ như sốt cao, co giật, tím tái, khó thở..., các bậc phụ huynh và người thân trong gia đình cần thông báo ngay cho cơ sở tiêm chủng và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục