Dự kiến vào quý IV năm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội sẽ phát phiếu khảo sát ngẫu nhiên về nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP với 3 nhóm đối tượng gồm nhà quản lý, người tiêu dùng và người kinh doanh thực phẩm.
Theo đó, với mỗi đối tượng, Chi cục ATVSTP sẽ phát 360 phiếu khảo sát, trong đó có đầy đủ các câu hỏi để đánh giá được nhận thức và trách nhiệm về đảm bảo ATTP của các nhóm đối tượng.
Trong năm 2018, cuộc khảo sát tương tự diễn ra trên địa bàn Hà Nội đã thu được kết quả: nhóm đối tượng các nhà quản lý có nhận thức về đảm bảo ATTP cao nhất (chiếm khoảng 93%), tiếp đó là nhóm chủ cơ sở sản xuất (chiếm khoảng 89%), người tiêu dùng (chiếm khoảng 87%).
Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho rằng, nếu nhận thức tốt sẽ dẫn đến hành động tốt. Nhìn vào kết quả khảo sát năm 2018 cho thấy, một bộ phận người tiêu dùng vẫn chưa có nhận thức, trách nhiệm cao đối với việc đảm bảo ATTP cho chính mình và gia đình.
Thực tế, vẫn còn khá nhiều người dân thờ ơ với việc chọn lựa thực phẩm có rõ nguồn gốc và xuất xứ, một số người vẫn ham đồ giá rẻ thay vì chất lượng. Chưa kể một bộ phận người bán hàng cố ý trà trộn thực phẩm kém chất lượng để bán ra thị trường, nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm cũng không tuân thủ quy định ATTP.
Thời gian qua, các quận tại TP Hà Nội đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra ATTP, phát hiện và xử lý hàng trăm vụ vi phạm, tiêu biểu như tại quận Hai Bà Trưng, trong tháng cao điểm ATTP mùa Trung thu, địa phương này đã xử phạt 27 cơ sở kinh doanh bánh trung thu và dịch vụ ăn uống với số tiền là 64.700.000 đồng.
Thời gian tới, ngành y tế TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể người dân cũng như các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, nâng cao trách nhiệm và nhận thức trong việc đảm bảo ATTP trong cộng đồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.