Hàn Quốc ghi nhận hàng loạt ca lây nhiễm COVID-19 tập thể trong quân đội

Nhật Anh, icon
08:25 ngày 06/10/2020

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố một đơn vị thuộc lực lượng Lục quân ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi, đã phát hiện thêm 35 ca mắc COVID-19.

Hình minh họa: Yonhap News
banner

Các trường hợp này được ghi nhận chỉ 1 ngày sau khi một binh sĩ có kết quả xét nghiệm dương tính, đưa tổng số ca nhiễm liên quan tới đơn vị này lên 36 người.

Được biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ 230 người kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, nhưng vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Quân đội Hàn Quốc đang kiểm soát chặt chẽ việc nghỉ phép và ra ngoài đơn vị, chỉ chấp nhận các trường hợp ngoại lệ như ốm đau, kết hôn và nghỉ phép lần đầu. Trong trường hợp binh sĩ xin ra ngoài thì chỉ cấp phép trong trường hợp địa bàn đóng quân không phát sinh ca mắc COVID-19, ít nhất trong vòng một tuần trước đó.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra các trường hợp nghỉ phép, ra ngoài trong thời gian gần đây của đơn vị trên. Đặc biệt, một trong các sĩ quan nhiễm bệnh được xác định đã đến thủ ô Seoul trong 2 ngày cuối tháng 9 và đang được điều tra các địa điểm người này đã di chuyển qua. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra người tới thăm đơn vị này trong thời gian gần đây, kiểm tra các triệu chứng nghi ngờ. Tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, quân đội sẽ mở rộng đối tượng xét nghiệm COVID-19 với các thành viên trong đơn vị lân cận có khả năng đã tiếp xúc với người bệnh.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá cao sự hợp tác của người dân nước này trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 dịp lễ Trung thu vừa qua, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục hỗ trợ chính phủ trong cuộc chiến dài hơi này.

Trong dịp lễ Trung thu vừa qua, nhiều người dân Hàn Quốc đã hạn chế đến thăm các thành viên trong gia đình hoặc đi du lịch theo truyền thống. Theo thống kê của chính phủ, trong 6 ngày (tính đến ngày 4/10), trung bình mỗi ngày có 5,19 triệu lượt người đi lại giữa các thành phố, giảm 19,3% so với dịp lễ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Hàn Quốc vẫn có tới hơn 31 triệu lượt người đi lại giữa các thành phố, dù ngắn hay dài, trong dịp lễ này. Do đó, chiến dịch đặc biệt phòng, chống virus SARS-CoV-2 trong dịp lễ Trung thu sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần này và đây chính là thời điểm để giảm thiểu sự lây lan của virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục