Hơn 1.300 người dân Hàn Quốc bị tiêm vaccine cúm không đảm bảo

Nhật AnhCập nhật 06:58 ngày 01/10/2020

Hình minh họa: CGTN

VTV.vn - Cơ quan chức năng Hàn Quốc đang điều tra làm rõ vụ việc tiêm vaccine phòng cúm không đảm bảo cho hơn 1.300 người dân nước này.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), hơn 1.362 người dân nước này đã bị tiêm vaccine phòng cúm không đảm bảo do bị để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng phụ.

Thông thường, các vaccine phòng cúm phải được bảo quản ở môi trường lạnh, nhiệt độ từ 2-8 độ C, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng của vaccine. Nếu bị đưa ra môi trường nhiệt độ phòng quá lâu, vaccine có thể mất hiệu quả sử dụng và không thể ngăn ngừa dịch bệnh cần phòng ngừa.

KDCA cho biết đã phát hiện có vấn đề liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình phân phối vaccine cúm. Cụ thể, trong quá trình vận chuyển đến các cơ sở y tế, một lượng vaccine cúm đã được đặt trong điều kiện nhiệt độ phòng, không được bảo quản lạnh như quy định. Các loại vaccine bị ảnh hưởng là loại dành cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 13 - 18 tuổi.

Bên cạnh khả năng hiệu quả của vaccine bị giảm sút, giới chức y tế Hàn Quốc cũng chưa thể xác định các loại vaccine để ở nhiệt độ phòng có an toàn cho người sử dụng hay không? Hiện chưa rõ bao nhiêu liều tiêm bị ảnh hưởng. Các nhà chức trách đang xem xét lô vaccine gồm tổng cộng 5 triệu lọ.

"Tôi muốn nhấn mạnh vấn đề không nằm trong khâu sản xuất, mà từ việc duy trì nhiệt độ khi đang vận chuyển" - bà Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết.

Hiện tại, Hàn Quốc đã đình chỉ chương trình tiêm phòng cúm mùa miễn phí với tất cả đối tượng, kể cả phụ nữ đang mang thai cũng như người từ 18 tuổi trở xuống. KDCA cho biết thêm sẽ có kế hoạch tiếp tục triển khai chương trình tiêm phòng cúm sau khi vaccine đã được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng.

Sự cố đã phá vỡ nỗ lực giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, vốn đã chịu nhiều áp lực kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, Hàn Quốc đã lên kế hoạch mua thêm 20% số lượng vaccine cúm mùa đông, đủ dùng cho 30 triệu công dân, nhằm phòng ngừa nguy cơ dịch chồng dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực