Hàng chục triệu liều vaccine COVID-19 "chui" được phát hiện ở Italy

Nhật Anh, icon
04:02 ngày 25/03/2021

VTV.vn - Cảnh sát Italy đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca không được khai báo tại một nhà máy Catalent ở thành phố Anagni, gần Thủ đô Rome.

Hình: NYT

Số vaccine này nhiều gần gấp đôi số lượng vaccine Liên minh châu Âu (EU) nhận được từ AstraZeneca, theo tờ La Stampa. Vụ việc dấy lên nghi ngờ nhà sản xuất này đang ngầm xuất khẩu vaccine thay vì cung cấp cho châu Âu.

Trước đó, cơ quan chức năng Italy đã nhận được thông tin từ Ủy ban châu Âu về số lượng lớn vaccine AstraZeneca nghi đang chuẩn bị xuất sang Anh.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội khối kiêm phụ trách lực lượng chuyên trách về vaccine của EU, tới thăm một nhà máy sản xuất của hãng AstraZeneca ở Leida, Hà Lan. Ông Thierry Breton đã yêu cầu Italy kiểm tra nhà máy Catalent ở Anagni nhằm xác minh nguồn gốc cũng như đích đến của lô vaccine trên.

Theo quan chức này, EU chưa rõ số lượng vaccine trên có dành cho khối này hay không, nhưng nếu AstraZeneca muốn xuất khẩu lô hàng ra ngoài EU, hãng phải trình yêu cầu cấp phép xuất khẩu.

Bộ Y tế Italy đã khởi động một cuộc kiểm tra đột xuất trong 2 ngày. Theo kế hoạch ban đầu, những lô vaccine này sẽ được chuyển cho Bỉ - nguồn tin từ cảnh sát cho biết. Cơ quan chức năng đang điều tra sâu hơn về vụ việc.

Trước những thông tin yêu cầu minh bạch về lô vaccine nói trên, hãng dược phẩm AstraZeneca cho hay 13 triệu liều trong số vaccine trên được dành cho chương trình COVAX của Liên hợp quốc để phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp. 16 triệu liều còn lại đang đợi thẩm định chất lượng để chuyển đến châu Âu.

Gần đây, hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn bị chỉ trích về việc tuân thủ việc phân phối vaccine COVID-19 tại EU. Theo kế hoạch, AstraZeneca phải phân phối 120 triệu liều trong quý đầu tại EU, song hãng đã cắt giảm xuống còn 30 triệu liều và thậm chí không đạt được số lượng đề ra. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo cấm AstraZeneca xuất khẩu vaccine trước khi hoàn thành hợp đồng với EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục