Hãng Dược Becton Dickinson được cấp phép xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2

Nguyễn MaiCập nhật 05:50 ngày 11/07/2020

Xét nghiệm kháng nguyên cho ra kết quả nhanh, tiết kiệm chi phí cho cơ sở y tế.

VTV.vn - Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho kết quả sau 15 phút.

Hãng Dược phẩm Becton Dickinson &Co cho biết đã được FDA cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) để sử dụng xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, với kết quả trong vòng 15 phút.

Xét nghiệm kháng nguyên là một kiểu xét nghiệm khá mới, được thực hiện bằng cách tìm protein có thể được phát hiện ở bên ngoài hay bên trong virus SARS-CoV-2. Theo FDA, xét nghiệm này là công cụ quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19 nhờ cho ra kết quả nhanh, với chi phí khá thấp và có thể tiến hành xét nghiệm bệnh nhân ở mọi địa điểm. Hãng thông báo sẽ có thể sản xuất 2 triệu bộ xét nghiệm/tuần vào cuối tháng 9 tới.

Trong năm nay, hãng dược Becton Dickinson đã thông báo 3 loại xét nghiệm đối với virus SARS-CoV-2 và cho biết đang nỗ lực đẩy nhanh công suất xét nghiệm do lo ngại xảy ra làn sóng dịch bệnh tiếp theo.

Trước đó, hồi tháng 5, FED cũng đã cấp EUA cho Công ty Quidel Corp của Mỹ để sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 đầu tiên. Đây là một xét nghiệm thử nhanh tại giường bệnh được sử dụng với máy phân tích miễn dịch huỳnh quang Sofia 2 nhằm phát hiện nhanh chóng virus SARS-CoV-2 ở các mẫu bệnh phẩm mũi của bệnh nhân.

Theo FDA, xét nghiệm nhanh kháng nguyên Sofia 2 SARS FIA sẽ được các nhân viên phòng thí nghiệm lâm sàng và các nhân viên tại các cơ sở chăm sóc y tế sử dụng. Xét nghiệm này chỉ được phép sử dụng trong phạm vi của EUA. FDA cũng cho biết xét nghiệm này giúp phát hiện ra cả virus SARS-CoV và virus SARS-CoV-2 song không phân biệt được giữa hai loại virus này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cứu bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trúng người

VTV.vn - Chiều tối 24/9, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân nam bị cây cổ thụ đè trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP.HCM trong cơn mưa lớn.