Hệ số lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đức tăng mạnh trở lại

Nhật AnhCập nhật 14:23 ngày 22/06/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Đức đã tăng mạnh trở lại, trong khi đợt bùng phát từ các lò mổ gia súc và nhà máy chế biến thịt chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Liên bang Đức, Viện Robert Koch đưa ra ngày 21/6, hệ số lây nhiễm (Ro) của virus SARS-CoV-2 tại Đức hiện đã tăng mạnh trở lại ở mức 2,88, tức là cứ 100 người nhiễm bệnh lại có khả năng lây bệnh cho 288 người khác. Đây là mức cao gấp gần 3 lần so với tiêu chuẩn do chính phủ Đức đặt ra là Ro phải dưới 1. Vào thời điểm nước Đức gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong toả cách đây 1 tháng, hệ số này ở mức từ 0,7 đến 0,9.

Theo giới chức y tế Đức, nguyên nhân chính khiến hệ số này tăng mạnh trở lại là do đợt bùng phát ở các ổ dịch liên quan đến các lò giết mổ gia súc ở bang Bắc Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất nước Đức và cũng là bang có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 lớn nhất tại Đức. Trong hơn 1 tuần qua, đã có khoảng 1.300 lao động làm việc tại các lò mổ ở bang này bị phát hiện nhiễm bệnh, buộc chính quyền bang phải cách ly gần 7.000 người, đồng thời tiến hành phong toả trở lại một số khu vực.

Hơn 1.000 nhân viên tại Công ty Chế biến thịt Toennies của Đức đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, tất cả 6.500 nhân viên cùng gia đình đã được yêu cầu đi kiểm dịch.

Hãng Reuters đưa tin: Ổ dịch tại nhà máy chế biến thịt Rheda-Wiedenbrueck, tại quận Gutersloh, gần Bielefeld, do công ty chế biến thịt hàng đầu ở Đức Toennies điều hành, được đã tăng từ 400 lên 1.029 trường hợp được xác nhận dương tính với virus.

Mặc dù Đức là một trong những nước khống chế khủng hoảng COVID-19 thành công nhất ở Châu Âu, nhưng nước này cũng đã chứng kiến ​​sự bùng phát lặp đi lặp lại ở các lò mổ, nơi có các nhân viên thường là những người di cư sống trong những khu trọ đông đúc do công ty cung cấp.

Tính đến hết ngày 21/6, theo số liệu do Viện Robert Koch công bố, nước Đức có 8.882 ca tử vong và gần 190.000 ca nhiễm COVID-19. Từ vài tuần gần đây, trung bình mỗi ngày nước Đức vẫn ghi nhận thêm từ 400 - 800 ca nhiễm mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực