Hiệu quả ban đầu khi trẻ tự kỷ được ghép tế bào gốc

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 06:02 ngày 11/06/2020

VTV.vn - Hội đồng Đạo đức Bộ Y tế đã công nhận kết quả ghép tế bào gốc kết hợp với can thiệp giáo dục cho trẻ tự kỷ là an toàn và mang lại cải thiện tích cực.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp này thành công sẽ là cơ hội cho rất nhiều trẻ em Việt Nam khi nước ta có khoảng 1 triệu trẻ bị tự kỷ và khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp.

Một cậu bé 4 tuổi từng bị tự kỷ rất nặng. Khi con được 14 tháng, gia đình thấy con có những biểu hiện không bình thường như gọi không quay lại, tăng động, không thể tự đi vệ sinh và có những hành động bất thường nên đã cho con đi khám và được xác định rối loạn ngôn ngữ phổ tự kỷ. Bé được cho uống rất nhiều loại thuốc nhưng không cải thiện. Tuy nhiên, sau 6 tháng ghép tế bào gốc, cháu đã giảm tăng động, bắt đầu nghe mệnh lệnh và phát âm được một số từ.

Hiệu quả ban đầu khi trẻ tự kỷ được ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khám lâm sáng, tư vấn ghép tế bào gốc điều trị cho trẻ bại não và tự kỷ. Ảnh: TTXVN.

Kết quả điều trị tự kỷ bằng tế bào gốc kết hợp trị liệu cho thấy trên các phương diện tương tác giao tiếp, ngôn ngữ, giảm tăng động, kỹ năng sống, bệnh nhân sau ghép đã có những tiến bộ khả quan. Khi kết hợp ghép tế bào gốc đồng thời với can thiệp tâm lý trị liệu có thể tăng hiệu quả điều trị tự kỷ.

Theo các chuyên gia, phương pháp ghép tế bào gốc điều trị tự kỷ vẫn phải được tiếp tục nghiên cứu thêm để có kết luận chính xác.

Đến nay, chưa có một phương pháp nào chữa khỏi hẳn được bệnh tự kỷ. Tất cả phương pháp điều trị hiện nay đều nhằm đến mục đích giúp cho trẻ tự kỷ có được kỹ năng sống cần thiết nhất để có khả năng sống độc lập.

Những nụ cười ở lớp học vẽ đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ Những nụ cười ở lớp học vẽ đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ 5 dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ mắc rối loạn tự kỷ 5 dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ mắc rối loạn tự kỷ Y học cổ truyền điều trị tự kỷ ở trẻ Y học cổ truyền điều trị tự kỷ ở trẻ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực