Hóa trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 06:15 ngày 05/11/2017

Ảnh minh họa: The Financial Express

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng liệu pháp hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở các thế hệ sau của bệnh nhân ung thư nữ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah (Mỹ) đã phát hiện ra rằng cơ hội có con ở thế hệ sau của những phụ nữ đã từng qua điều trị hóa trị trước khi sinh sản thấp hơn 70% so với những người khác. Các nhà khoa học tin rằng các loại thuốc hóa trị liệu làm thay đổi các yếu tố di truyền của tế bào.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến các bệnh nhân ung thư là nam giới, nhiều khả năng do tinh trùng của nam giới không ngừng tái tạo, trong khi phụ nữ lại có toàn bộ trứng từ khi mới sinh ra.

Trước đây, tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị ung thư đã được xác nhận. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động tiêu cực của liệu pháp hóa trị đối với khả năng sinh sản ở các thế hệ tiếp theo của bệnh nhân ung thư nữ. Điều này cho thấy phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải chiến đấu với căn bệnh ung thư cần bảo vệ trứng của mình bằng phương pháp đông lạnh.

Khả năng sinh sản của nam giới cũng phụ thuộc độ tuổi Khả năng sinh sản của nam giới cũng phụ thuộc độ tuổi

VTV.vn - Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm không chỉ phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, mà còn phụ thuộc vào tuổi của đàn ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!