Hoảng hốt phát hiện u mỡ to bằng bát tô

Linh Chi, icon
08:30 ngày 14/11/2020

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa bóc tách khối u mỡ kích thước 20x20cm cho bệnh nhân nam, sinh năm 1981 ở Hà Nội.

Được biết, bệnh nhân đã phát hiện khối u này khoảng 4 năm nay. Tuy nhiên, nghĩ khối u bình thường nên không điều trị, chỉ khi u to lên gây ảnh hưởng tới cuộc sống, bệnh nhân mới đến viện. Bệnh nhân cũng cho biết bản thân uống rượu rất nhiều.

Bệnh nhân được làm các xét nghiêm, sinh thiết 2 khối u và siêu âm. Kết quả cho thấy đây là 2 khối u mỡ lành tính dưới da. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách u mỡ.

Kết quả sau phẫu thuật, bóc tách được khối u mỡ với kích thước rất lớn 20x20cm bằng 1 chiếc bát tô to. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân sức khỏe tốt đã được ra viện.

Hoảng hốt phát hiện u mỡ to bằng bát tô - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Chí Hiếu, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết: U mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt. Khối u có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột...

Một người có thể có từ một đến nhiều khối u. U mỡ thường là lành tính di chuyển được, và không gây đau đớn. U mỡ có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

Bác sĩ Nguyễn Chí Hiếu khuyến cáo: Khi người bệnh phát hiện những khối bất thường trên cơ thể nên đến bệnh viện thăm khám và có hướng điều trị sớm nhất. Bởi u mỡ thường không gây đau đớn, lại lành tính khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, để u phát triển với kích thước lớn chèn ép vào các dây thần kinh, gây ảnh hưởng đến các mạch máu lớn và là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục