U mỡ: Lành tính nhưng chớ chủ quan vì những lý do này

Tuấn BảoCập nhật 10:31 ngày 27/06/2020

VTV.vn - Phần lớn, các khối u mỡ thường là u lành tính, ít khi gây đau. U chỉ biểu hiện triệu chứng khi to chèn ép các cấu trúc cạnh bên.

Bệnh nhân D.X.P. (55 tuổi, trú tại Vinh, Nghệ An) xuất hiện khối u vùng cổ đã lâu, do không đau nên bệnh nhân không đi khám. Nay khối u to dần, chèn vào cổ gây nuốt khó nên bác đã đến Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh để khám và điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có u mỡ vùng cổ, khối u lớn và ở 2 vị trí, chèn ép gây khó nuốt nên cần phải phẫu thuật.

Vì khối u của bệnh nhân ở cổ là vùng nhạy cảm có nhiều mạch máu và thần kinh nên các bác sĩ bóc tách rất cẩn thận, tỉ mỉ.

Theo các bác sĩ, hầu hết u mỡ lành tính không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. nó hiếm khi nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan khi thấy xuất hiện khối u. Bất cứ khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể thì cũng cần được khám kĩ.

U mỡ có thể gây các biến chứng hiếm gặp sau:

- Các khối u xuất hiện trong ổ bụng làm trướng bụng, chèn ép một số cơ quan nội tạng. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể. Biến chứng có thể nghiêm trọng nếu khối u chèn vào các cơ quan quan trọng. Ví dụ: mạch máu lớn, thần kinh…

- Khối u to ở vùng đầu cổ, vai gáy sẽ chèn ép lên các dây thần kinh và mạch máu. Nó gây hậu quả liệt gây liệt hoặc ảnh hưởng mạch máu lớn khi chúng phát triển to lên.

- Bệnh nhân có thể bị khó thở, khó nuốt, thậm chí suy hô hấp, nếu khối u mỡ phát triển vào sâu trong thành hầu, họng, ngực, gan trung thất. Thậm chí có thể gây khó thở nặng nguy hiểm tính mạng.

Ngoài ra u mỡ còn gây mất thẩm mỹ nếu xuất hiện nhiều, giảm chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, người bệnh khi phát hiện khối u dù biết là u lành tính cũng nên đi khám định kỳ để được tư vấn và xử trí kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực