Hồi sinh đôi chân bị liệt cho bé gái 5 tuổi từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật

P.VCập nhật 15:17 ngày 07/09/2019

VTV.vn - Ca phẫu thuật đặc biệt vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công, giúp hồi sinh đôi chân cho bé gái để em có thể viết tiếp giấc mơ đến trường.

Bệnh nhi L.N.U. (5 tuổi, trú tại Hà Trung, Thanh Hóa) được chẩn đoán: u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng. 

Người nhà bệnh nhi cho biết: gia đình cố gắng hết sức để chạy chữa cho con, mong con đi lại, được đi học như bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên khi đi khám nhiều nơi, gia đình thường chỉ nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ vì con còn quá nhỏ để trải qua ca phẫu thuật phức tạp.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh chia sẻ: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, chỉ ngồi không thể đi lại được. Khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực - thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống và phát triển cả trong ổ bụng.

Hồi sinh đôi chân bị liệt cho bé gái 5 tuổi từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lưỡng rồi mới quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi. Vấn đề đặt ra cho các bác sĩ lúc bấy giờ là thực hiện phẫu thuật như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Theo TS.BS Nguyễn Đức Liên, thách thức đặt ra là rất lớn, việc lựa chọn đường mổ, số lần mổ được ekip cân nhắc cẩn trọng. Bệnh nhi mới 5 tuổi, nếu mổ cùng lúc lấy cả khối u ở trong ống sống và cả khối u ở ổ bụng thì cuộc mổ chắc chắn sẽ kéo dài thời gian. Đặc biệt, nguy cơ thiếu máu, biến chứng cũng như những rủi ro khác có thể xảy đến.

Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia chuyên khoa thần kinh, ổ bụng, ekip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống.

Mặc dù đã có phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhi nhưng trong quá trình mổ, các bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn. Khối u ở vị trí rất khó thực hiện, để vào được mặt trước tủy sống các bác sĩ phải cắt bỏ diện khớp phía bên để lựa chọn đường vào, cắt bỏ toàn bộ khối u phía trước tủy sống và cạnh cột sống, chỉ để lại u phía sau phúc mạc.

"Khi phẫu thuật như vậy, cột sống sẽ mất vững nên thông thường phải nẹp vít cột sống. Tuy nhiên, với cháu bé dưới 7 tuổi thì việc nẹp vít là thách thức lớn. Nếu để nguyên nẹp vít thì tương lai bệnh nhân có thể bị gù, vẹo gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Do vậy, ekip phẫu thuật đã cân nhắc lựa chọn nẹp vít và ghép xương sau bên và chờ đợi khi xương đó ổn định thì tháo nẹp vít hỗ trợ trong thời gian ngắn" - TS.BS Nguyễn Đức Liên cho hay.

Hồi sinh đôi chân bị liệt cho bé gái 5 tuổi từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật - Ảnh 2.

Một tháng sau ca phẫu thuật đầu tiên, bệnh nhi đã đi lại được và tiếp tục được bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng. 

8 tháng sau mổ, bệnh nhi được chụp chiếu lại, đánh giá ban đầu tại vị trí ghép xương hiện đã ổn định. Rất mừng là đến nay bệnh nhi đã có thể vận động, đi lại bình thường, không có u tái phát. Bệnh nhi được mổ tháo nẹp vít. Kết quả giải phẫu bệnh cũng cho thấy đây là u hạch thần kinh lành tính.

Trở về nhà sau lần phẫu thuật tháo nẹp vít, bệnh nhi và gia đình vui vẻ khoe từ nay đã có thể được đến trường đi học với đôi chân khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

60% người tuổi trung niên bị sỏi mật

VTV.vn - Điều đáng lo ngại là bệnh sỏi mật không có triệu chứng hoặc nhầm lẫn với những bệnh đường tiêu hóa khác như: đau dạ dày; thượng vị.