U tủy sống chèn ép dây thần kinh gây liệt hai chân

Lê Thạch, icon
01:45 ngày 09/12/2018

VTV.vn - U có thể gặp ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, nhưng có những loại u khó phát hiện và gây ra rất nhiều biến chứng.

Khối u được loại bỏ thành công.

U tủy sống là một trong những loại u như vậy, khi khối u phát triển to lên gây chèn ép vào tủy sống sẽ gây những thiếu hụt về thần kinh ở đoạn tủy sống phía dưới: tê bì, yếu, liệt 2 chi dưới, đại tiểu tiện không tự chủ...

Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. (sinh năm 1965, trú tại Văn Yên, Yên Bái) trong tình trạng yếu liệt hai chân.

U tủy sống chèn ép dây thần kinh gây liệt hai chân - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u tủy ngực.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) phát hiện: khối nằm ngoài trục ngang mức T8 - T9 bên phải có hình ảnh khối tín hiệu tổ chức phát triển đè đẩy vào trong ngực, phát triển ra ngoài phá hủy mảnh sống bên phải T8, lan vào phần mềm phía sau cột sống có kích thước 37x18x30mm. Bệnh nhân được chẩn đoán: u tủy ngực chèn ép thần kinh liệt 2 chân.

Phán đoán được tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng xấu. Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau hơn 3 giờ đồng hồ. Sau mổ, bệnh nhân đã có thể cử động cả hai chân nâng lên hạ xuống 1 cách dễ dàng.

Theo bác sĩ Nguyễn Khước – Khoa Chấn thương chỉnh hình, khối u chèn ép tủy ngực rất nhạy cảm, dễ tổn thương nếu khối u phát triển to ra sẽ khiến cho bệnh nhân bị liệt, rất khó mổ. Phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm sẽ hạn chế được những nguy cơ đáng tiếc.

Đối với những người có biểu hiện đau nhiều vùng cột sống, tê bì, yếu liệt chân tay hoặc có những biểu hiện bất thường khác nên đến trung tâm y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng rủi ro có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục