Hồi sinh sự sống cho cụ bà hơn 100 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

P.VCập nhật 08:21 ngày 25/09/2019

VTV.vn - Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa can thiệp cấp cứu thành công cho cụ bà 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân H.T.Đ. (101 tuổi, trú tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) có tiền sử bệnh tiểu đường. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp thấp, mạch chậm 35 lần/phút.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng block nhĩ thất cấp 3. Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sĩ xác định trường hợp này cần được chụp và can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt bởi nguy cơ tử vong cao.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt 1 stent động mạch vành. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ.

Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, bệnh nhân đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam. Những trường hợp nhồi máu cơ tim là trường hợp động mạch vành bị tắc nghẽn lại.

Với kỹ thuật can thiệp động mạch vành, các bác sĩ sẽ sử dụng gây tê tại vị trí động mạch quay ở cổ tay, sau đó đưa các dụng cụ vào động mạch vành ở buồng tim, sử dụng các dụng cụ để thông vị trí tắc. Sau đó đặt 1 khung giá đỡ bằng kim loại hay còn gọi là stent để giữ lòng mạch, máu sẽ lưu thông qua động mạch vành xuống nuôi tim trở lại bình thường.

Đây là một kỹ thuật cao được triển khai tại bệnh viện nhiều năm nay, góp phần cứu sống rất nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Triệu chứng lạ khiến người phụ nữ không nhận ra khuôn mặt bản thân

VTV.vn - Bạn có thể tưởng tượng rằng có một triệu chứng lạ khiến người bệnh khi nhìn vào gương và không nhận ra người đang nhìn lại mình?