30 phút căng thẳng cứu cụ ông bị nhồi máu cơ tim cấp

Linh Chi, icon
06:37 ngày 17/12/2018

VTV.vn - Toàn bộ quá trình can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân diễn ra trong vòng 30 phút sau khi bệnh nhân nhập viện.

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Đặng Văn M. 72 tuổi (trú tại Thới Lai, Cần Thơ) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ với những cơn đau dữ dội vùng ngực kèm theo từng đợt nôn ói.

Đánh giá đây là một trường hợp bệnh lý nội khoa nặng, tiến hành hội chẩn và cận lâm sàng nhanh cho thấy: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp thành dưới. Tình trạng tiên lượng nặng hơn khi bệnh nhân bị rối loạn nhịp chậm (tần số 30 lần/phút), block nhĩ thất hoàn toàn, choáng tim.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp mạch vành và được chuyển lên xe và đẩy vào khu vực phẫu thuật. Đồng thời, sử dụng thuốc hồi sức để nâng huyết áp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đưa ống thông cài vào lỗ động mạch vành, hình ảnh trên màn hình thể hiện rõ bệnh nhân bị tắc nhánh động mạch vành mũ ưu thế do nhiều huyết khối. Quá trình cấp cứu, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp chậm cho nên ê kíp đã đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã tiến hành nong, khai thông nhánh hẹp để mở đường cung cấp oxy cho tim, một stent được đặt ngay vị trí hẹp.

Kết quả chụp kiểm tra lại cho thấy: tại vị trí nhánh bị tắc dòng máu đã lưu thông, tình trạng bệnh nhân bắt đầu khá lên. Huyết áp ổn định trở lại, chức năng tim dần cải thiện. Toàn bộ quá trình diễn ra trong vòng 30 phút, ê kíp đã tái thông được nhánh động mạch vành thủ phạm.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Việc chạy đua với thời gian trong cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng bệnh nhân.

Bác sĩ khuyến cáo: nếu có dấu hiệu đau ngực bất thường bệnh nhân nên đến bệnh viện nơi gần nhất để được khám và chẩn đoán kịp thời, bởi với bệnh lý động mạch vành thì thời gian cấp cứu là vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục