Cứu sống cụ bà 81 tuổi nhồi máu cơ tim nhiều cơn ngưng tim

Tuấn Bảo, icon
09:17 ngày 16/02/2019

VTV.vn - Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) vừa cấp cứu giành giật sự sống cho bệnh nhân N.T.D. (81 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim có nhiều cơn ngừng tim.

Tiến hành can thiệp cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, nhịp tim chậm và có nhiều cơn ngừng tim. Trước đó, bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường type II hơn 10 năm, biến chứng suy thận, viêm phổi.

Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, Khoa Tim mạch A2 và Khoa Điều trị tích cực - Chống độc A7 đã hội chẩn, xác định: bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim, rối loạn nhịp tim chậm block nhĩ thất độ III.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đặt ống nội khí quản thở máy hỗ trợ, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm và thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời vào buồng thất phải, duy trì các thuốc vận mạch nâng huyết áp. Phối hợp chụp động mạch vành cho kết quả tổn thương nặng cả 3 nhánh, trong đó thủ phạm là nhánh bên phải tắc hoàn toàn từ RCA2. Đội ngũ bác sĩ can thiệp của Khoa Tim mạch đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu điều trị các tổn thương, thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh. Thời gian và tình trạng của bệnh nhân như những tảng đá cheo leo trên bờ vực.

Sau hơn 1 giờ làm việc căng thẳng, cả ê kíp can thiệp và bác sĩ trực điều trị tích cực đã thở phào nhẹ nhõm khi tái thông thành công mạch máu bị tắc cho người bệnh.

Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân đã được rút ống thở hỗ trợ. Nếu diễn tiến tốt, 1 tuần sau bệnh nhân sẽ được xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục