Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York

Hoài Linh, icon
03:43 ngày 22/10/2019

VTV.vn - New York đã tiến hành báo cáo thêm về cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì mang tính hệ thống, dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em.

Các chuyên gia cho rằng nguồn nhiễm độc chì phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. (Ảnh: New York Times)

Theo New York Times, trong thời gian từ năm 2013 đến cuối 2018, do sự thiếu sót và tắc trách của chính quyền thành phố khi không kiểm tra chì trong 9.671 tòa nhà tư nhân, dẫn đến việc 11.168 trường hợp trẻ em bị phát hiện có nồng độ chì trong máu cao.

Trong số đó, có tới 2.521 trẻ em bị phát hiện dương tính với chì vì sống trong các tòa nhà tư nhân. Tuy nhiên, những đứa trẻ này không được kiểm tra ngay cả sau khi thành phố nhận thức rõ ràng việc phơi nhiễm chì. Bên cạnh đó, 22.000 trẻ em, tương đương 20% trẻ em dưới 3 tuổi của thành phố cần được xét nghiệm phơi nhiễm chì đã không được xét nghiệm.

Việc nhiễm độc chì gây nguy cơ ngăn cản sự phát triển trí tuệ ở trẻ và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, các hormone và hệ miễn dịch.

Giám đốc Sở Vệ sinh Môi trường của thành phố Kathryn Garcia thậm chí còn cho rằng: Trẻ em có thể nhiễm độc chì từ các nguồn bên ngoài như ở trường và không gian công cộng. Nhưng các chuyên gia nói nguồn nhiễm độc phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. Trong khi đó, phía Sở Y tế thành phố New York đã tập hợp địa chỉ của các em, nhưng không chuyển cho cơ quan phụ trách kiểm tra lượng chì.

Ông Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York kêu gọi giới chức thành phố đại tu các tòa nhà để giảm thiểu phơi nhiễm chì, chủ động kiểm tra toàn bộ các tòa nhà có các trường hợp phơi nhiễm chì. Tiến hành cam kết tài trợ đầy đủ cho dự án New York không nhiễm chì. Trang bị cho các cơ quan các nguồn lực cần thiết và đưa ra các hình phạt đối với chủ các tòa nhà không loại bỏ các tác nhân gây phơi nhiễm chì ở trẻ em, để đảm bảo tất cả trẻ được kiểm tra phơi nhiễm chì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục