Pháp hạ cảnh báo nhiễm chì quanh khu vực Nhà thờ Đức bà Paris

Nguyễn Mai, icon
04:19 ngày 08/08/2019

VTV.vn - Giới chức thành phố Paris, Pháp vừa hạ thấp cảnh báo về nguy cơ nhiễm chì sau vụ cháy lớn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris hồi tháng 4 vừa qua.

Khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy do vụ cháy hồi tháng 4 vừa qua

Phó Thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire cho biết: tất cả các xét nghiệm tiến hành trong bán kính 500 mét xung quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà đều cho kết quả âm tính, đồng nghĩa với việc tại đây không còn mối nguy hiểm.

Trước đó, tối 5/8, chính quyền Paris đã công bố kết quả các xét nghiệm mới tại các trường học và nhà trẻ xung quanh Nhà thờ Đức Bà. Kết quả cho thấy: có chưa đến 70 mg chì/m2 - đây được coi là ngưỡng được coi là an toàn. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy: tại một số trường học và nhà trẻ ngoài khu vực di tích lịch sử hơn 850 tuổi này vẫn có 1.000 mg chì/m2 ở những nơi như sân chơi và bậu cửa sổ. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết sẽ làm sạch hoàn toàn môi trường tại những khu vực này trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9 tới và các trường học cũng sẽ chỉ mở cửa khi được cơ quan y tế vùng cho phép.

Khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy do vụ cháy hồi tháng 4 vừa qua, gây ra lượng bụi chì lớn trong không khí, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em. Giới chức y tế Pháp từng cho hay: mật độ chì tại một số điểm ở bên trong khu vực hiện trường vụ cháy, trong đất tại công viên lân cận và khu vực phía trước nhà thờ ở mức cao bất thường. Nhiều ý kiến cảnh báo những khu vực trên sẽ vẫn trong tình trạng này trong nhiều năm nếu như không có giải pháp khắc phục.

Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục