Cảnh báo nước nhiễm chì tại thành phố Newark của Mỹ

Hoài Linh, icon
06:41 ngày 28/08/2019

VTV.vn - Hệ thống đường ống nước của thành phố Newark, Mỹ sẽ được thay mới sau khi các chuyên gia phát hiện nồng độ chì cao gấp nhiều lần mức cho phép trong nước sạch.

Thị trưởng thành phố Newark cho biết: 18.000 đường ống nước cũ sẽ được chính quyền thành phố tiến hành thay thế trong vòng từ 24 đến 30 tháng, với kinh phí 120 triệu USD do chính phủ Mỹ hỗ trợ.

Trước đó, hàng nghìn người dân tại thành phố Newark đã được khuyến cáo chỉ nên sử dụng nước đóng chai sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện ra các máy lọc không tách được chì.

Thời gian qua, Newark đã phân phối cho người dân gần 40.000 bộ lọc nước. Tuy nhiên, đa số các xét nghiệm thành phần nước cho thấy:Hàm lượng chì trong nước cao hơn ngưỡng cho phép của EPA. Giới chức y tế đã cung cấp các xét nghiệm miễn phí cho người dân cảm thấy lo ngại nước không đảm bảo an toàn.

Tình hình nước nhiễm chì cao tại Newark được cho là tương tự cuộc khủng hoảng nguồn nước tại các thành phố phát triển công nghiệp như Flint hay Michigan.

Cách đây 3 năm, nước uống tại Flint đã bị ô nhiễm khi nhà chức trách chuyển sang nguồn nước chưa được xử lý kỹ để tiết kiệm chi phí. Vào thời điểm đó, hàng nghìn trẻ em đã nhiễm độc và 12 trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn rồi viêm phổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục