Hơn 1.400 người Pháp chết vì nắng nóng trong 18 ngày

Hoài LinhCập nhật 20:34 ngày 09/09/2019

VTV.vn - Các đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 6 và tháng 7 năm nay khiến 1.435 người thiệt mạng, theo Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn.

Bà Buzyn cho hay: một nửa số nạn nhân thiệt mạng vì nắng nóng là người già trên 75 tuổi. 

Nước Pháp ghi nhận nền nhiệt 46 độ C trong mùa hè năm nay, cao kỷ lục từ trước tới nay. Thủ đô Paris cũng chứng kiến nền nhiệt lên tới 42,6 độ C trong tháng 7. Cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất về nắng nóng, đã được ban hành tại một số khu vực ở Pháp trong thời kỳ này.

Giới chức Pháp đã ra lệnh đóng cửa nhiều trường học và cấm tổ chức các sự kiện lớn trong hai đợt nắng nóng, nhằm giảm thiểu nguy cơ sốc nhiệt do tiếp xúc trực tiếp với nắng. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp quyết định cho học sinh tiểu học nghỉ học và dời lịch cho các kỳ thi quốc gia khi trời quá nóng.

Công viên và bể bơi được mở cửa 24/24 trong những ngày nắng nóng. Chính quyền Paris đã thiết lập các đường dây khẩn cấp và phòng làm mát tạm thời tại các tòa nhà trong thành phố.

Cùng với Pháp, mức nhiệt cao kỷ lục cũng được ghi nhận tại các nước châu Âu khác gồm Anh, Bỉ, Đức, Hà Lan và Luxembourg. Hiện chưa có quốc gia nào ngoài Pháp công bố thống kê số lượng người thiệt mạng do nắng nóng trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực