Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch sốt xuất huyết

Hoài LinhCập nhật 13:14 ngày 04/07/2019

VTV.vn - Honduras đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia do số người mắc bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng chóng mặt, tới hơn 15.000 người, và đã có ít nhất 44 ca tử vong.

Các cơ quan y tế Honduras đã ghi nhận 5.332 trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng, gây chảy máu và có thể dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó có hơn 10.000 ca sốt xuất huyết dạng nhẹ với các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Hiện 44 người đã tử vong do sốt xuất huyết và 35 ca tử vong đang chờ xác định nguyên nhân.

Bộ trưởng Y tế Honduras Alba Flores cho biết: dịch sốt xuất huyết đã lên mức báo động tại 298 địa phương và 18 bang trên cả nước, nơi có sự xuất hiện của loài muỗi Aedes aegypti truyền virus sốt xuất huyết. Theo chỉ thị của Tổng thống Juan Orlando Hernandez, tất cả cơ quan và đơn vị trực thuộc và không trực thuộc chính phủ đều đã bắt đầu thực thi các hành động nhằm đối phó với dịch bệnh lây lan từ muỗi này.

Từ ngày 14/6, quốc gia Trung Mỹ này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 12/18 bang do sốt xuất huyết, đồng thời kêu gọi tiến hành một chiến dịch trên quy mô lớn nhằm chống lại dịch bệnh này, với sự tham gia rộng rãi của người dân, lãnh đạo địa phương, cộng đồng và các cơ sở học đường.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy 77,5% số ca bệnh sốt xuất huyết ghi nhận tại châu Mỹ trong năm nay là tại Honduras.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tử vong vì bệnh dại sau hơn 2 năm bị chó nhà hàng xóm cắn

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, trên địa bàn huyện Phú Tân vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong với nhiều triệu chứng của bệnh dại.