Hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát đường huyết thai kỳ

Thanh Tâm (VTV9)Cập nhật 10:49 ngày 14/11/2017

VTV.vn - TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết (Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM) sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn cách phòng ngừa và kiểm soát tiểu đường thai kỳ.

Khi người mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ, thai nhi sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn, thai có thể có nguy cơ bị dị tật hoặc chậm phát triển. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng những bất thường bẩm sinh sẽ tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, việc không kiểm soát tốt đường huyết có thể dẫn đến gia tăng tiền sản giật, sản giật.

Theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa, thai phụ thuộc diện có dấu hiệu xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên đi đo đường huyết trước khi mang thai. Nếu phát  hiện tiểu đường thai kỳ khi đã mang thai, thai phụ nên đi khám đúng định kỳ với các bác sỹ sản khoa, nội tiết ở những bệnh viện, chuyên khoa sản.

Thai phụ không nên dung nạp các loại đồ ăn nhiều đường, duy trì cân nặng ở mức phù hợp, tránh việc tăng cân mất kiểm soát, vận động thể dục hợp lý trong quá trình mang thai và sau sinh. Bên cạnh đó, thai phụ cần lưu ý tiểu đường thai kỳ có nguy cơ duy trì sau giai đoạn thai nghén và trở thành tiểu đường tuýp 2 sau này.

Mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ, con dễ bị đột tử Mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ, con dễ bị đột tử

Thông thường trong khoảng 100 thai phụ đái tháo đường thai kỳ, có khoảng 8 người phải tiếp tục theo dõi nguy cơ đái tháo đường type 2 sau khi sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!