Hy hữu: Hóc thịt bò, cô gái suy kiệt vì 3 ngày không ăn uống được

Tuấn BảoCập nhật 11:52 ngày 26/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống...

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân sau khi ăn thịt bò có biểu hiện hóc vào tối ngày 22/7. Sự cố gây khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, khiến bệnh nhân gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Sau ba ngày bị hóc, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được bác sĩ Khoa Tai mũi họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng. Dị vật được lấy ra là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, cùng một mẩu gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Hy hữu: Hóc thịt bò, cô gái suy kiệt vì 3 ngày không ăn uống được - Ảnh 1.

Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng. Khi đã hồi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định. Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai mũi họng cho biết: "Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương. Từ đó, nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí - phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nguy hiểm nhất là khi ổ áp xe quá lớn hình thành sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan tỏa toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn nếu phát hiện trễ".

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực