Nhiễm trùng, chảy mủ thực quản sau 1 tuần hóc xương gà

Lê ThạchCập nhật 10:08 ngày 11/01/2019

Tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa gắp thành công mảnh xương gà găm sâu vào thực quản bệnh nhân từ 1 tuần trước bằng phương pháp nội soi gây mê.

Nữ bệnh nhân N., (53 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ.

Theo bệnh nhân, cách vào viện khoảng 1 tuần, sau khi ăn cơm với thịt gà, bệnh nhân không may bị hóc xương. Dù đã thực hiện các mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Tuy nhiên, bệnh nhân không đến bệnh viện thăm khám mà để tự nhiên và nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Nhưng sau 1 tuần, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được, gia đình mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám.

Các bác sĩ chỉ định nội soi, kết quả phát hiện dị vật cắm sâu hai đầu vào thực quản gây hai ổ áp xe chảy nhiều dịch mủ, bám chặt vào thành thực quản cách cung răng trên khoảng 20cm. Thực quản bệnh nhân nhiễm trùng nặng, áp xe trung thất, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nếu không kịp thời điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm trùng, chảy mủ thực quản sau 1 tuần hóc xương gà - Ảnh 1.

Mảnh xương dài 4cm cắm sâu hai đầu vào thực quản bệnh nhân được lấy ra.

Bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có hai đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm.

Theo các bác sĩ, do bệnh nhân không đến bệnh viện ngay khi hóc xương nên mảnh xương đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành hai ổ áp xe, gây nhiễm trùng nặng thực quản.

Những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời. Không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hỏa hoạn tại bệnh viện ở Paris gây thương vong

VTV.vn - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tổ hợp bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris, Pháp vào ngày 22/8 theo giờ địa phương, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.