Ireland: Dùng đất để chữa bệnh

Hoài LinhCập nhật 10:09 ngày 11/01/2019

VTV.vn - Tưởng chừng vô lý nhưng đây là điều mới được các nhà khoa học Anh xác nhận.

Nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Swansea (Anh) đã tiến hành phân tích các mẫu đất của Fermanagh. Nhóm tác giả đã phát hiện ra: đất tại đây là đất kiềm, trong đó loại có chứa một chủng vi khuẩn chưa được biết đến trước đây. Chủng vi khuẩn mới có khả năng tiêu diệt tới 4 trong số 6 loại siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Chủng vi khuẩn mới được đặt tên là Streptomyces sp. Myrophorea. Phát hiện này cũng mở ra hy vọng mới cho khoa học trong việc tìm kiếm thuốc kháng sinh mới khi nghiên cứu những bài thuốc dân gian khác.

Từ xưa, người dân Ireland đã luôn tin rằng đất ở vùng cao nguyên Fermanagh, phía Bắc Ireland có đặc tính dược liệu, mang khả năng chữa bệnh hiệu quả. Đất khu vực này từng được sử dụng như một phương thuốc chữa trị đau răng hoặc nhiễm trùng cổ họng.

Vi khuẩn kháng kháng sinh là một trong những mối nguy hiểm lớn, đe dọa đến sức khỏe toàn cầu hiện nay. Chính vì thế, giới khoa học đang "vật lộn" để tìm kiếm các loại thuốc mới có khả năng giải quyết được những vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm dẫn đến tử vong này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực